Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu, cụm công nghiệp ở Hà Tĩnh

Với phương châm “vừa chống dịch - vừa ổn định sản xuất”, ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp ở Hà Tĩnh đã siết chặt công tác phòng dịch, nâng cao nhất mức cảnh báo phòng chống dịch bệnh.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cụm công nghiệp Đức Thọ

Hà Tĩnh hiện có 5 khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp(KCN) và 23 cụm công nghiệp(CCN) với khoảng 100.000 lao động đang làm việc. Các KKT, KCN, CCN đã triển khai các biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó nếu dịch bệnh xảy ra. Các doanh nghiệp hiểu rõ rằng, một khi có ca bệnh xuất hiện thì bắt buộc phải ngừng sản xuất và phong tỏa nhà máy, bởi vậy, việc siết chặt các biện pháp phòng dịch là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Các địa phương cũng đã chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh thắt chặt công tác phòng dịch. Tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là những cơ sở có quy mô lớn, nguy cơ lây lan dịch cao.

Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh (TX Hồng Lĩnh) có hơn 350 công nhân, lao động. Thời điểm này, nhiệm vụ hàng đầu được doanh nghiệp chú trọng là xây dựng và thực hiện phương án phòng, chống dịch cao nhất, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép. Công đoàn cơ sở của công ty tổ chức cho từng công nhân, người lao động ký cam kết thực hiện các hướng dẫn, quy định phòng, chống dịch của ngành y tế. Công ty thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, chỉ tiếp đối tác, khách hàng trong trường hợp thực sự cần thiết. Đối với trường hợp xe ô tô vào xuất và nhập hàng được phun khử khuẩn, lái xe buộc phải khai báo y tế đầy đủ theo quy định.

Ông Nguyễn Giang Nam - Trưởng phòng Tổ chức, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh cho biết: “Đơn vị thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch và cập nhật kết quả trên hệ thống bản đồ chống dịch. Đồng thời, yêu cầu công nhân, người lao động khai báo y tế hằng ngày trên hệ thống, phần mềm khai báo y tế. Hiện nay, tình hình dịch bệnh liên tục có những diễn biến phức tạp, chúng tôi cũng sẽ bám theo những chỉ đạo mới của tỉnh, ngành y tế để đảm bảo các phương án phòng, chống dịch hiệu quả”.

và tại Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh thị xã Hồng Lĩnh.

Với 880 doanh nghiệp, khoảng gần 18.000 lao động, các doanh nghiệp trong KKT Vũng Áng cũng đang tập trung nâng cấp độ phòng dịch cao nhất. Hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên duy trì triển khai phun khử khuẩn tại các nơi làm việc, yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với 100% công nhân, chuyên gia và người ra, vào nhà máy. Đặc biệt, các công ty đều đưa ra các khuyến cáo, hạn chế các lao động rời công ty, không đi ra khỏi địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Các quy định phòng, chống dịch Covid-19 được Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt (TX Kỳ Anh) triển khai thường xuyên, nghiêm túc đến hơn 250 cán bộ, công nhân và người lao động. Đặc biệt, trong đợt này, công ty triển khai sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đối tác, khách hàng.

Ông Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt cho biết: “Trong trường hợp đặc biệt, các lao động sẽ được di chuyển bằng xe của công ty thay vì sử dụng phương tiện công cộng như trước. Nhiều kịch bản phòng, chống dịch và xử lý tình huống đã được thiết lập để chủ động ứng phó trong điều kiện dịch bùng phát, bảo đảm tiến độ làm việc, vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Hiện nay, đeo khẩu trang, xịt khuẩn, khai báo y tế điện tử và theo mẫu khai báo riêng của công ty mỗi ngày là yêu cầu bắt buộc với 100% người lao động và khách hàng".

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp ở Hà Tĩnh cần thực hiện tốt 5k theo quy định. Tiếp tục xét nghiệm định kỳ cho người lao động đảm bảo 20 đến 30% số lượng công nhân tại các công ty, doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và yêu cầu các doanh nghiệp, người lao động thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch, không hoang mang, lo lắng, tập trung cho sản xuất, kinh doanh, góp phần hoàn thành mục tiêu kép của Chính phủ vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất trong tình hình mới.

Đức Mạnh

Năm 2024 : 732.655