• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh Tập huấn xét nghiệm vi khuẩn B.pseudomallei (bệnh Whitmore)

Chiều ngày 22/4, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tổ chức lớp Tập huấn huấn xét nghiệm vi khuẩn B.pseudomallei (bệnh Whitmore) cho cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện.

Toàn cảnh lớp tập huấn

 

Dự lớp tập huấn có TS. Trịnh Thành Trung, Viện trưởng cùng đoàn cán bộ Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học. Về phía Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh có đại diện Ban Giám đốc cùng cán bộ y, bác sỹ bệnh viện.

 

TS. Trịnh Thành Trung Phát biểu tại lớp tập huấn

 

Phát biểu tại buổi tập huấn, TS. Trịnh Thành Trung cho biết: Cũng như nhiều bệnh viện khác trong cả nước, BVĐK Hà Tĩnh hiện nay đã làm chủ được phương pháp xét nghiệm thường quy nuôi cấy vi khuẩn B. pseudomallei từ mẫu bệnh phẩm. Tuy nhiên phương pháp xét nghiệm B. pseudomallei từ mẫu bệnh phẩm tạp nhiễm còn nhiều khó khăn do chưa áp dụng các phương pháp nuôi cấy trên môi trường chọn lọc theo khuyến cáo của các chuyên gia quốc tế. Do đó Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học đề xuất được triển khaitaapj huấn xét nghiệm vi khuẩn B. pseudomallei  từ mẫu bệnh phẩm tạp nhiễm tại Khoa Vi sinh – BVĐK Hà Tĩnh nhằm nâng cao về chuyên môn cho cán bộ, hạn chế bỏ sót xét nghiệm bệnh.

Được biết, bệnh Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Loại vi khuẩn này sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập chủ yếu qua da. Bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán và tỷ lệ tử vong cao ở những trường hợp viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Những người có bệnh nền (tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính,...) có nguy cơ cao mắc bệnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được cập nhật về dịch tễ bệnh Whitmore tại việt Nam và các định hướng nghiên cứu mới; tổ chức thực hành chuẩn bị môi trường nuôi cấy chọn lọc và nuôi cấy phân lập vi khuẩn Burkholderia pseudomallei từ mẫu bệnh phẩm tạp nhiễm; hướng dẫn xét nghiệm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei  từ mẫu bệnh phẩm tạp nhiễm sử dụng môi trường nuôi cấy chọn lọc. Đồng thời BVĐK Hà Tĩnh cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm về xét nghiệm chẩn đoán và điều trị melioidosis mà BVĐK Hà Tĩnh đã thực hiện.

TS. Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh thay mặt bệnh viện cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của 
Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học – Đại học Quốc gia Hà Nội

 

Thay mặt bệnh viện, TS. Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học – Đại học Quốc gia Hà Nội đã quan tâm chỉ dạy và truyền đạt nhiều kiến thức bổ ích giúp cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện đặc biệt là cán bộ Khoa Vi sinh nâng cao kiến thức chuyên môn trong việc chẩn đoán, điều trị và xét nghiệm bệnh Whitmore trong thời gian tới.

và có buổi làm việc với Khoa Vi Sinh - BVĐK Hà Tĩnh

 

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, đoàn cán bộ Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học đã có buổi làm việc với Khoa Vi sinh – BVĐK tỉnh về các nội dung liên quan đồng thời trực tiếp hướng dẫn cán bộ nhân viên y tế Khoa trong việc lưu giữ các mẫu bệnh phẩm và cách phát hiện, phân loại vi khuẩn Burkholderia pseudomallei từ mẫu bệnh phẩm và mẫu bệnh phẩm tạp nhiễm.

 

Huy Hoàng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 522
Tháng 05 : 185.000
Năm 2024 : 904.299
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.702.813