Kết quả xét nghiệm 20 mẫu hải sản an toàn
Ngày 27/5, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế trả lời kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn 20 mẫu hải sản do Chi cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (Sở Y tế) lấy tại các chợ cửa biển, kho đông lạnh trên địa bàn xã Thạch Kim, Thạch Bằng huyện Lộc Hà và các chợ cửa biển thuộc thị xã Kỳ Anh.
Cụ thể trong đợt này,Chi cục quản lý chất lượng Nông - lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã lấy 01 mẫu cá tre tại vùng biển Kỳ Anh; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (Sở Y tế) đã lấy 14 mẫu cá tươi các loại gồm: cá nục sồi, cá nục hoa, cá suôn đỏ nội địa, cá cam tươi, cá gai nhở, cá mái chèo và cá chạch biển; 3 mẫu mực tươi và 2 mẫu tôm biển tại các kho đông lạnh Mạnh Hùng và Thanh Hiền, Anh Tuyết, Nguyệt Quyền, Toàn Tứ, Hải Phượng xã Thạch Kim và khu vực biển Thạch Bằng huyện Lộc Hà. Kết quả kiểm nghiệm không phát hiện hàm lượng xyanua, phenol trong tất cả các mẫu; hàm lượng kim loại nặng trong tất cả các mẫu đều nằm trong ngưỡng cho phép.
Được biết thời gian này, Sở Y tế và Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tiếp tục tổ chức thực hiện việc giám sát, lấy mẫu thường xuyên tại các cảng cá, nơi thuyền bè ngư dân tập kết sau đánh bắt về, các kho đông lạnh trên địa bàn tỉnh, gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để làm các xét nghiệm, đồng thời trả lời các kết quả và có các khuyến cáo cụ thể cho nhân dân.
Nhật Thắng