2 nạn nhân phải lọc máu cấp cứu do ngộ độc rượu có cồn methanol

Theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, trong ngày 8.3, tại đây tiếp tục tiếp nhận thêm 3 trường hợp ngộ độc rượu methanol, trong đó có 2 ca được chỉ định lọc máu (chạy thận nhân tạo) cấp cứu để thải trừ cồn methanol. Như vậy, từ 22.2 - 8.3 tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã có 14 ca ngộ độc loại rượu cồn công nghiệp methanol vào điều trị, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Các bệnh nhân sống tại Hà Nội, có uống rượu, mua rượu tại các quán, các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội.

Trong số nhập viện gần đây có một nam bệnh nhân người nước ngoài (35 tuổi) trú tại phố Pháo Đài Láng (Q.Đống Đa), dạy ngoại ngữ tại Hà Nội, vào viện hôm 7.3 trong tình trạng mờ mắt, đau đầu. Người nhà cho biết, các ngày trước khi có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân uống rượu tại nhà nhưng mua rượu ở quán ngay gần nơi cư trú. Đến chiều 6.3 thì xuất hiện mờ mắt nên đến khám ở BV Mắt T.Ư và tiếp tục được chuyển đến BV Bạch Mai. “Các mẫu rượu tại các quán trên phố Pháo Đài Láng mà bệnh nhân này mua đã được lấy mẫu xét nghiệm, chờ kết quả. Các rượu này đóng chai không nhãn mác”, ông  Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVTST TP. Hà Nội cho hay.

TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, methanol cần được thải lọc càng sớm càng tốt để giảm tác hại đến cho cơ thể, đặc biệt là nguy cơ gây độc thần kinh, gây giảm thị lực, thậm chí mù không hồi phục.

Trao đổi với phóng viên báo chí ngày 8.3, TS Vũ Trường Khanh- Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ Tết Nguyên đán đến nay, số bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, viêm tụy cấp do rượu vào điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai có xu hướng gia tăng. Trong quá trình điều trị, những bệnh nhân này thường bị sảng rượu kèm theo hội chứng ảo giác nguy hiểm, gây nhiều khó khăn cho các y, bác sỹ.

Thăm khám cho bệnh nhân bị xơ gan do rượu tại Khoa Tiêu hóa- Bệnh viện Bạch Mai

Được biết, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang điều trị cho hơn 50 bệnh nhân có liên quan đến rượu, trong đó, 6 bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa và xơ gan nặng. Trong quá trình điều trị, các bệnh nhân này thường bị sảng rượu kèm theo những hội chứng rối loạn thần kinh do lên cơn thèm rượu, dẫn đến la hét, vật vã dữ dội và bị ảo giác. Các bác sĩ Khoa Tiêu hóa cho biết, có những bệnh nhân cầm dao chém vợ hoặc định lao từ tầng 5 xuống. Với mỗi bệnh nhân sảng rượu, cần tới gần 10 người để giữ và trói tay chân bệnh nhân lại. Nhiều bệnh nhân chức năng gan kém, bác sỹ không thể cho uống thuốc an thần để hết sảng rượu vì nếu làm như vậy, bệnh nhân sẽ hôn mê sâu.

TS Vũ Trường Khanh thông tin, từ tết Nguyên đán đến nay, số ca xuất huyết tiêu hóa, xơ gan hoặc viêm tụy cấp do rượu gia tăng, có ngày Khoa tiếp nhận hàng chục trường hợp. “Tỷ lệ bệnh nhân xơ gan do rượu điều trị tại đây cũng chiếm vài chục phần trăm, nhất là bệnh nhân vừa nhiễm viêm gan vi rút B vừa nghiện rượu. Còn tỷ lệ bị viêm tụy cấp do rượu chiếm tới 40%”- TS Khanh cho hay

Thống kê của khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, có những bệnh nhân nhập viện tới 10 lần đều do xuất huyết đường tiêu hóa sau khi uống nhiều rượu, trong đó có cả những người mới hơn 30 tuổi. Năm ngoái, Khoa này điều trị gần 4000 trường hợp xơ gan, trong đó xơ gan do rượu chiếm gần 70%, chưa kể gần 700 bệnh nhân viêm tụy cấp do rượu.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lo ngại trước tình hình các ca ngộ độc rượu methenol trong tình trạng rất nặng, những người ngộ độc rượu có địa chỉ cư trú xa nhau, không uống tại một địa điểm, lứa tuổi từ 26 - 60, đều là nam giới. Theo thống kê, các ca ngộ độc này đã ghi nhận tại các các quận/huyện: Hà Đông, Phúc Thọ, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai. Tuy nhiên, số mắc và mua rượu chủ yếu tại địa bàn quận Đống Đa (đến chiều 8.3, có 7/14 trường hợp ngộ độc rượu cồn methanol sống và mua rượu trên địa bàn Q.Đống Đa). “Công An Quận Đống Đa và Công an thành phố Hà Nội PC 49 đang vào cuộc quyết liệt truy tìm nguồn cung cấp, sản xuất rượu gây độc”, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVTST TP. Hà Nội cho hay.

Trước thực trạng này, chiều ngày 8/3, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) số 1 của thành phố Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền làm trưởng đoàn đã kiểm tra một số quán ăn trên địa bàn quận Đống Đa nhằm tìm ra loại rượu methanol (cồn công nghiệp) khiến người dùng bị ngộ độc. Tại buổi kiểm tra, mặc dù cơ quan chức năng chưa phát hiện rượu có cồn methanol, nhưng ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, hiện tại các cơ quan chức năng đang tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra, truy xuất nguồn gốc của các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là truy tìm rượu nhiễm độc methanol. Qua kiểm tra, nếu phát hiện rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ tịch thu, tiêu hủy và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm.

Được biết, từ đầu mối quán cơm có bán rượu cồn công nghiệp tại Mỗ Lao (Hà Đông) và mẫu rượu cồn công nghiệp tại hộ gia đình tự mua rượu về ngâm (ở Q. Thanh Xuân) mà cơ quan chức năng phát hiện mới đât, cơ quan điều tra cũng đang truy tìm nguồn cung. Các thông tin cơ bản về đối tượng cung cấp rượu công công nghiệp cũng đang được thu thập và cố gắng sẽ có kết luận, công bố trong thời gian sớm nhất.

Hơn 1 tuần qua cơ quan chức năng của quận Đống Đa đã kiểm tra và thu giữ hơn 200 chai rượu (loại 0,5ml) không nhãn mác hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ tại các cơ sở kinh doanh, quán ăn uống trên địa bàn.

Theo: Báo SKĐS

Năm 2024 : 728.905