• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cách nhận biết rượu chứa Methanol

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn toàn quốc đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc do sử dụng rượu có hàm lượng Methanol cao. Điển hình là vụ ngộ độc ngày 13/02/2017do uống rượu trong đám ma tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm hàng chục người mắc và 09 người tử vong. Đa số các trường hợp ngộ độc methanol là do sử dụng rượu không có nguồn gốc, không có nhãn mác, được bày bán tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn toàn quốc đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc do sử dụng rượu có hàm lượng Methanol cao. Điển hình là vụ ngộ độc ngày 13/02/2017do uống rượu trong đám ma tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm hàng chục người mắc và 09 người tử vong. Đa số các trường hợp ngộ độc methanol là do sử dụng rượu không có nguồn gốc, không có nhãn mác, được bày bán tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

Ảnh minh họa

Theo ThS Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, về nguyên tắc, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay không. Trong dân gian có hai cách phân biệt rượu thật và giả là bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp.

“Đối với cảm quan bên ngoài thì chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu... Ngoài ra có thể ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là tốt. Còn một cách khác có thể áp dụng khá chính xác là có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt”- bà Nga tư vấn cách phân biệt rượu bình thường và rượu có methanol.

Bà Nga cũng tư vấn thêm: Thông thưởng rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt.

Methanol là cồn công nghiệp, các nhà hàng thường dùng nấu đồ nướng hay lẩu, tuy nhiên một số người lại dùng để pha thành rượu.

Methanol có nhiệt độ bốc hơi thấp hơn rượu. Người làm rượu thường cho loại cồn khô này vào khi chưng cất, khi pha rượu (từ cồn) hay chế rượu thuốc, để làm cho rượu chóng ra hơn, dậy mùi hơn. Việc sử dụng các loại rượu có nồng độ methanol vượt mức quy định có thể gây ngộ độc. Những trường hợp ngộ độc methanol nhẹ thì mù mắt, nặng có thể tử vong.

Do đó, Chi Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần sử dụng rượu có nguồn gốc, rượu của những cơ sở có thương hiệu uy tín và không sử dụng những loại rượu trôi nổi trên thị trường".

Hoài Nam


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.220
Tháng 05 : 8.477
Năm 2024 : 727.776
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.526.290