• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nghiệm thu thành công Đề tài “Xác định sự phân bổ quần thể véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và một số yếu tố liên quan tại tỉnh Hà Tĩnh”

Chiều ngày 11/12, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh, nhóm nghiên cứu đề tài cấp tỉnh: “Xác định sự phân bổ quần thể véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và một số yếu tố liên quan tại Tỉnh Hà Tĩnh”, đã bảo vệ thành công buổi nghiệm thu đề tài trước hội đồng. Tham dự còn có Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đỗ Khoa Văn Chủ tịch Hội đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Đường Công Lự và các thành viên trong Hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài.

 

Đề tài “Xác định sự phân bổ quần thể véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và một số yếu tố liên quan tại Tỉnh Hà Tĩnh” do tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ nhiệm đề tài.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc CDC Hà Tĩnh. Chủ nhiệm đề tài báo cáo tại hội nghị nghiệm thu

Với mục tiêu xác định sự phân bổ và mật độ quần thể véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue tại Hà Tĩnh; xác định các yếu tố liên quan tới sự phân bổ và phát triển của véc tơ truyền bệnh xuất huyết Dengue trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tiến sỹ Đường Công Lự - PGĐ Sở Y tế tham gia phát biểu đóng góp ý kiến

Qua 12 tháng nghiên cứu (từ tháng 9/2019 đến tháng 8/2020), nhóm nghiên cứu đã xác định sự có mặt của hai loài muỗi Aedes tại Hà Tĩnh; ổ bọ gậy nguồn của muỗi Aedes tại Hà Tĩnh đa dạng và phong phú về chủng loại, tập trung nhiều tại các dụng cụ chứa nước như: bể, phế thải, lốp xe, chum, vại, lu. Tỷ lệ dương tính với bọ gậy khu vực đồng bằng cao nhất.

Các thành viên hội đồng tham gia đóng góp ý kiến

Bên cạnh đó, các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa tại Hà Tĩnh cũng liên quan đến mật độ phát triển muỗi Aedes. Qua đó, nhóm nghiên cứu đã xác định kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue của người dân tại Hà Tĩnh còn chưa đúng, chưa đủ. Từ đó, nhóm nghiên cứu đề tài cũng đã đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao kiến thức cho người dân chủ động phòng, chống sốt xuất huyết.

Ông Đỗ Khoa Văn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu kết luận nghiệm thu

Hội đồng nghiệm thu và các đại biểu đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, và khẳng định kết quả nghiên cứu của Đề tài đã thấy rõ được sự phân bổ quần thể véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và một số yếu tố liên quan tại Tỉnh Hà Tĩnh. Nhóm nghiên cứu đã đưa ra mục tiêu phù hợp, nội dung rõ ràng, không trùng lặp, tập trung chú trọng đến khai thác vấn đề nhận thức của cộng đồng, có tính xác suất cao, bố cục đầy đủ, đáp ứng với một đề tài cấp tỉnh… . Hội đồng đánh giá đề tài thực hiện tốt, đạt các mục tiêu đề ra. 7/7 thành viên hội đồng nhất trí thông qua đề tài cấp tỉnh và đề tài sẽ được áp dụng cho công tác phòng chống sốt xuất huyết trong thời gian tới.

 Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 134
Tháng 11 : 86.569
Năm 2022 : 1.893.014
Năm trước : 3.036.687
Tổng số : 6.371.847