CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Từ ca bệnh Covid - 19 đầu tiên ở Hà Nội - Hãy là công dân có trách nhiệm với cộng đồng

Từ chuyện một cô gái đi về từ vùng dịch Hàn Quốc trốn tránh kiểm dịch trước đó cho đến bệnh nhân Covid thứ 17 ở Hà Nội đều có một điểm giống nhau, đó là thái độ vô trách nhiệm trước cộng đồng, khiến ai ai cũng bất bình và lên án

Đêm 6.3, tại Hà Nội, Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Sars – CoV 2 thứ 17 và ca nhiễm đầu tiên tại Hà Nội. Bệnh nhân là một cố gái 26 tuổi đi du lịch từ các nước Anh, Ý, Pháp về Việt Nam ngày 1.3 trên một chuyến bay của Hãng hàng không Việt Nam Airline. Bệnh nhân không khai báo y tế khi nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.Ca bệnh thứ 17 này đã phá vỡ chuỗi 22 ngày Việt Nam không ghi nhận có thêm ca nhiễm mới nào.

Ngay trong đêm hôm đó, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam và các ban ngành đã họp khẩn cấp các phương án và không loại trừ phương án cách ly cục bộ một số tuyến phố ở Hà Nội, thậm chí không loại trừ cách ly toàn bộ thành phố Hà Nội nếu tình trạng diễn biến phức tạp. Bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam đang khiến những nỗ lực chống dịch tốn bao công sức của Nhà nước, của quân đội, của ngành Y tế trước nguy cơ đổ xuống sông, xuống biển, đặt Hà Nội trước một nguy cơ, thử thách lớn có thể trở thành vùng dịch thứ 2 sau Sơn Lôi, xã vừa mới dỡ bỏ lệnh cách ly được vài ngày, bởi không loại trừ nguy cơ bệnh dịch sẽ lan rộng, khi bước đầu đã xác định 223 người tiếp xúc và 02 người nhiễm Covid 19 từ bệnh nhân thứ 17 này.

Hà Tĩnh sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch

Việc cô gái 26 tuổi ở Hà Nội đi du lịch ở các nước đang có dịch và trước khi trở về Việt Nam, ngày 29.2 đã có dấu hiệu ho, không rõ sốt, đau mỏi người. Mặc dầu vậy, khi về Việt Nam ,bệnh nhân đã không thực hiện khai báo y tế.

Sự thiếu trách nhiệm đó đã đẩy cuộc chiến chống Covid-19 sang một giai đoạn đầy khó khăn, thử thách, đối với một thành phố đông dân, trái tim của cả nước , Thủ đô Hà Nội. Tại Hà Tĩnh, những ngày qua, việc một cô gái từ Hàn Quốc về Hà Tĩnh phải cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ cũng đã làm cho nhiều người hoang mang,lo lắng về thái độ ứng xử thiếu trách nhiệm với cộng đồng của những người diện cách ly.

Tại Hà Nội cũng như một số địa bàn, người dân đã lũ lượt kéo nhau đi các siêu thị tích trữ đồ ăn, nhu yếu phẩm, cho thấy sự hoang mang, náo loạn của đại đa số người dân trước nguy cơ Covid-19 có thể quay lại. Tuy nhiên, trong thời điểm này, mỗi một người dân cần nêu cao trách nhiệm công dân và hành động có tính toán, có ý thức.Bởi lẽ mỗi một cá nhân sẽ gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo khi bỗng nhiên di chuyển, tập trung đông người nơi công cộng, vơ vét hàng hóa gây khan hiếm giả tạo và càng gia tăng tình trạng khó kiểm soát dịch bệnh.

Dịch Covid-19 đang lan rộng ra hơn 80 quốc gia trên thế giới và ngày càng diễn biến phức tạp. Kể từ 0 h ngày 7/3, tất cả mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải khai báo y tế bắt buộc, và theo Phó Thủ tướng Vũ Dức Đam, Việt Nam cũng sẽ là nước đầu tiên thực hiện khai báo y tế điện tử hình thức này. Cũng trong đêm 6.3.2020, Thủ tướng Chính Phủ cũng đã có những kế hoạch hết sức mạnh mẽ như :Các đô thị lớn, đông dân cư, đặc biệt là TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch cách ly trên diện rộng. Thông tin đến nhân dân, đến cộng đồng quốc tế phải minh bạch, chính xác, công khai, kịp thời.

Nếu như trong chiến tranh, biết được ai là dũng cảm, ai là hèn hạ, trong thiên tai, biết được ai vô cảm, ai giàu lòng nhân ái, thì trong dịch giã, ta cũng sẽ biết được ai hành xử đúng đắn, có trách nhiệm, hy sinh, đặt lợi ích cộng đồng lên trên hết, ai là kẻ táng tận lương tâm, vô trách nhiệm.

Thói vô trách nhiệm, ích kỷ, cá nhân của một người rất có thể gây ra hậu họa cho chính bản thân họ, gia đình họ trước tiên và sau đó là cộng đồng, quốc gia.Sự bĩnh tĩnh lúc này là hết sức cần thiết.

Thay vì loan và chia sẻ các thông tin fake news, hãy theo dõi báo chí chính thống. Đừng làm loạn thêm thông tin bởi sự thiếu sáng suốt, thiếu bình tĩnh. Hiện tại, sự minh bạch, tự giác chính là biện pháp sống còn để nêu cao trách nhiệm công dân của mỗi người trước khó khăn chung của đất nước. Mỗi một công dân phải có ý thức khai báo, cách ly khi phát hiện mầm bệnh, góp phần loại trừ dịch bệnh ngay khi còn trong trứng nước.

Chúng ta hãy tin tưởng vào mục tiêu kép của Chính phủ là vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, nhưng ưu tiên hàng đầu là kiên quyết phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân, kể cả phải chấp nhận tiếp tục hi sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn. Với phương châm phòng, chống dịch là khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mức, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan; thực hiện đầy đủ tinh thần Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 36 là gắn kết và chủ động thích ứng.

Hãy xem cuộc chiến chống Covid-19 là một cuộc chiến đấu chống con virus Cô rô na nhưng cũng là cuộc chiến chống lại virus của thói cá nhân, ích kỷ, thử thách trách nhiệm công dân của mỗi người, thử thách trí tuệ, sự hy sinh của chính trị gia. Bởi trong lợi ích cộng đồng ,chúng ta có lợi ích cá nhân. “Con người là một phần của tổng thể của xã hội. Như nhà thơ Anh John Done đã viết “ Mỗi cái chết đều khiến tôi hao hụt/ Vì tôi là một phần của loài người. Cho nên đừng hỏi/Chuông nguyện hồn ai/Chuông nguyện hồn anh đấy".

Nguồn: TTXVN
Năm 2024 : 1.166.528