Triển khai phương pháp thực hành 5S và hướng dẫn kỹ năng giao tiếp, tư vấn GDSK người bệnh

Nhằm nâng cao và cải tiến chất lượng trên phạm vi toàn bệnh viện, hướng đến một môi trường làm việc khoa học, chuyên nghiệp đồng và hiệu quả, đáp ứng sự hài lòng của người dân. Ngày 23/11, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn triển khai thực hiện phương pháp thực hành 5S hướng dẫn Kỹ năng giao tiếp, tư vấn GDSK và kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ  y tế.

Trong buổi sáng, các học viên được Thạc sỹ Nguyễn Việt Thắng - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế đã cung cấp tới học viên các nội dung trọng tâm của 5S như: thực trạng triển khai 5S tại phòng làm việc và các cơ sở khám chữa bệnh; khái niệm 5S, lợi ích của việc triển khai 5S; các bước thực hành 5S… Trong quá trình truyền đạt nội dung, các học viên được dẫn chứng bằng các hình ảnh, video về triển khai 5S trong thực tiễn để giúp học viên nhận dạng hiện trạng để từ đó có thể thuận tiện khắc phục và thực hành 5S. 5S là 5 chữ cái đầu của các từ: Sàng lọc những cái không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng; Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và đúng chỗ của nó để tiện sử dụng khi cần; Sạch sẽ vệ sinh, quét dọn, lau chùi mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc; Săn sóc: Đặt ra các tiêu chuẩn cho 3S nói trên và thực hiện liên tục; Sẵn sàng: Tạo thói quen tự giác, duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để mọi thứ luôn sẵn sàng.

Buổi chiều cùng ngày, các học viên cũng được hướng dẫn kỹ năng giao tiếp ứng xử, hướng dẫn chăm sóc, tư vấn giáo dục sức khỏe người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Qua đó nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về chăm sóc người bệnh tốt nhất, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Thực hiên có hiệu quả công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ y tế nhằm hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn. Đồng thời rèn luyện kỹ năng làm việc an toàn phòng ngừa các sự cố y khoa; xây dựng hình ảnh chuẩn mực của người cán bộ y tế Việt Nam được xã hội tôn trọng. Hỗ trợ việc kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy trình quy định về công tác điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn trong toàn bệnh viện.

Nguyễn Oanh

Năm 2024 : 677.947