• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân thai ngoài tử cung đóng ở ổ bụng hiếm gặp

Bác sỹ Trần Nguyên Phú - Giám đốc bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh cho biết các bác sỹ Khoa phụ sản của bệnh viện vừa tiến hành Phẫu thuật nội soi thành công trường hợp bệnh nhân thai ngoài tử cung đóng ở ổ bụng hiếm gặp.  

Theo đó, vào ngày 12.5 Khoa Sản BVĐKTP tiếp nhận bệnh nhân V. 28 tuổi, quê quán tại Thạch Hưng - TP Hà Tĩnh. Bệnh nhân vào viện với tình trạng đau bụng, ra máu âm đạo, chậm kinh một tháng nay, được biết bệnh nhân đã mổ đẻ 2 lần.  

Kíp phẫu thuật Nội soi do Bác sỹ Nguyễn Thị Tố Hoa. Trưởng khoa Phụ Sản làm phẫu thuật viên chính cùng các công sự.

 

Sau khi thăm khám và cho làm các cận lâm sàng cần thiết, các Bác sỹ khoa Sản đã chẩn đoán bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung, cần phẫu thuật cấp cứu để đảm bảo tính mạng.  

Kíp phẫu thuật Nội soi do Bác sỹ Nguyễn Thị Tố Hoa. Trưởng khoa Phụ Sản làm phẫu thuật viên chính cùng các công sự. Trong quá trình phẫu thuật nội soi, quan sát thấy có máu loãng đen trong ổ bụng, 2 phần phụ bình thường, không thấy khối chửa. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm lâm sàng, các Bác sỹ đã nhận định khối chửa nằm trong ổ bụng, xác định vị trí nằm ở mạc treo ruột, trong cùng đồ sau, có điểm đang rỉ máu, sau đó tiến hành cắt toàn bộ khối chửa. Hiện tại bệnh nhân ổn định, tỉnh táo.  

Khối thai ngoài tử cung đóng ở ổ bụng hiếm gặp.

 

Bác sỹ CKI Nguyễn Thị Tố Hoa cho biết: thai ngoài tử cung nằm trong ổ bụng (tỉ lệ chỉ khoảng 1% trong các trường hợp mang thai ngoài tử cung). Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong do mang thai trong ổ bụng lại cao gấp 7 lần so với thai ở các vị trí khác ngoài tử cung. Chính vì vậy việc chẩn đoán bệnh, cũng như quá trình phẫu thuật đòi hỏi đội ngũ Bác sỹ giàu kinh nghiệm chuyên môn, nắm vững kiến thức lâm sàng.  

 Đây là một trong nhiều ca cấp cứu chửa ngoài tử cung đã được các bác sỹ thực hiện thành công tại Bệnh viện, kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân.  

Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.232
Tháng 06 : 104.191
Năm 2024 : 1.034.356
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.832.870