CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2019

Sáng ngày 19/4, Bộ Y tế phối hợp với UBND tại tỉnh Hà tĩnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2019, với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”..

Sáng ngày 19/4, Bộ Y tế phối hợp với UBND tại tỉnh Hà tĩnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2019, với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”. Tham dự, phía Bộ Y tế có ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; phía các Tổ chức y tế Thế giới tại Việt Nam có ông Dr Nihal Singh; lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện Bộ Y tế. Tại Hà Tĩnh có ông Đặng Quốc Vinh, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế, CDC, các đơn vị y tế sự nghiệp trong ngành.

Phát biểu tại lễ mít tinh ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để tạo ra sức đề kháng phòng các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm. Hiện nay đã có các vắc xin phòng 11 bệnh truyền nhiễm như: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, rubella, viêm gan B, viêm phổi, màng não/viêm phổi do vi khuẩn Hib, viêm não nhật bản. Sau hơn 30 năm triển khai chương trình đạt nhiều thành tích, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 95%, năm 2.000 thanh toán bệnh bại liệt, năm 2005 loại trừ uốn ván sơ sinh, giảm hàng chục đến hàng trăm lần các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván... Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế biểu dương tinh thần, trách nhiệm của cán bộ làm công tác tiêm chủng từ Trung ương tới cơ sở, đặc biệt những người làm công tác tiêm chủng tại vùng sâu, vùng xa, niềm núi. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong chương trình; các cơ sở y tế cần tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng, quản lý tốt đối tượng, đảm bảo người dân được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, an toàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả phòng bệnh. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đưa thêm một số vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng để có thêm cơ hội phòng bệnh cho trẻ em.

Tại lễ mít tinh, đại diện Tổ chức y tế Thế giới tại Việt Nam ông Dr Nihal Singh cho rằng: Hàng năm, khoảng 27 triệu trẻ em, tương đương 97% trẻ em ở khu vực Tây Thái Bình Dương được tiêm chủng các mũi vắc xin cơ bản, phòng được nhiều bệnh trẻ em. Hôm nay, chúng tôi nhắc nhở các bạn 5 sự thật về tiêm chủng: vắc xin an toàn và hiệu quả; vắc xin phòng bệnh chết người; vắc xin cung cấp khả năng miễn dịch tốt hơn so với nhiễm trùng tự nhiên; các loại vắc xin phối hợp đều an toàn và hiệu quả; nếu chúng ta ngừng tiêm vắc xin, bệnh tật sẽ quay trở lại. Vậy làm thế nào để mỗi chúng ta có thể trở thành một anh hùng vắc xin để có thể đảm bảo rằng vắc xin đến được với mọi người mà không ai bị bỏ lại phía sau.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Đặng Quốc Vinh, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trân trọng cảm ơn các đồng chí Bộ Y tế, các cơ quan, ban, ngành Trung ương, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã ưu ái Hà Tĩnh về tổ chức sự kiện này. Những năm qua, tỉnh Hà Tĩnh luôn dành sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư, hỗ trợ mạnh mẽ công tác tiêm chủng. Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả thiết thực và góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong tỉnh. Mỗi năm, ngành Y tế đã thực hiện tiêm chủng thường xuyên các loại vắc xin phòng được nhiều bệnh cho khoảng hơn 20 nghìn trẻ em dưới 1 tuổi; tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván cho khoảng 23 nghìn phụ nữ có thai, gần 20 nghìn phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ; tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin luôn đạt ở mức cao trên 95%. Hoạt động tiêm chủng được triển khai rộng khắp, thường xuyên, đảm bảo an toàn, chất lượng và đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng đoàn tham quan điểm tiêm chủng và tặng quà Trạm Y tế xã Tượng Sơn huyện Thạch Hà.

Sau lễ mít tinh, các đoàn xe mang khẩu hiệu “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”, “Đừng làm mất cơ hội phòng bệnh bằng vắc xin của trẻ” đã diễu hành xung quanh các trục đường chính của Thành phố Hà Tĩnh và đoàn đại biểu các ban ngành từ Trung ương đến địa phương đã về tham quan Trạm Y tế xã Tượng Sơn, Thạch Hà./.

Thanh Loan - Tuấn Dũng

Năm 2024 : 1.161.550