Khi người từng nghiện ma túy tìm lại cuộc sống
Đều đặn mỗi ngày, kể cả dịp lễ, tết, tại các cơ sở điều trị Methadone ở Hà Tĩnh, nhiều bệnh nhân vẫn đến nhận thuốc đúng giờ. Trong số đó có những người từng nhiều năm vật lộn với ma túy, từng khiến gia đình lo lắng và đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Giờ đây, họ kiên trì điều trị để giữ sức khỏe, duy trì công việc và vun đắp lại hạnh phúc gia đình.
Từ những ngày lạc lối
Mỗi sáng, anh Nguyễn Văn M. ở phường Thành Sen lại đưa con đến trường rồi bắt đầu một ngày làm việc như bao người khác. Cuộc sống bình dị ấy từng là điều anh không dám nghĩ tới. Hơn 10 năm trước, từ một lần thử heroin, anh dần lệ thuộc vào ma túy. Công việc dang dở, kinh tế khó khăn, gia đình nhiều lần rơi vào bế tắc.
“Có lúc tôi nghĩ cuộc đời mình không còn cơ hội làm lại. Muốn cai nghiện nhưng không đủ sức vượt qua cơn thèm thuốc”, anh M. nhớ lại. Bước ngoặt đến khi anh được giới thiệu tham gia chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.
“Khoảng 20 ngày sau khi điều trị, cảm giác thèm heroin giảm rõ rệt. Tôi quyết tâm không bỏ liều nào. Sức khỏe dần hồi phục, có việc làm ổn định rồi lập gia đình. Bây giờ tôi có vợ và hai con, điều mà trước đây chưa từng dám nghĩ tới”, anh chia sẻ.

Không chỉ riêng anh M., nhiều người từng sử dụng ma túy trên địa bàn Hà Tĩnh cũng đang từng bước ổn định cuộc sống nhờ điều trị Methadone. Anh Phạm Minh L. ở phường Trần Phú từng có hơn 10 năm sử dụng ma túy. Khoảng thời gian ấy, anh sống không mục tiêu, không công việc ổn định và gần như cắt đứt nhiều mối quan hệ.
“Trước đây tôi chỉ nghĩ đến ma túy. Sau khi tham gia điều trị Methadone, tôi nhận ra mình vẫn còn cơ hội thay đổi. Hiện tôi đã có việc làm, có gia đình riêng và chuẩn bị đón con đầu lòng”, anh L. cho biết.
Đằng sau mỗi trường hợp điều trị thành công là sự nỗ lực của chính người bệnh cùng sự đồng hành của gia đình và những người xung quanh. Và ới nhiều gia đình, việc người thân từ bỏ được ma túy cũng đồng nghĩa với việc tìm lại sự bình yên sau nhiều năm lo lắng.
Điều trị để ổn định cuộc sống
Theo số liệu của ngành y tế Hà Tĩnh, đến ngày 30/5/2026, toàn tỉnh ghi nhận lũy tích 1.329 người nhiễm HIV. Hiện có 556 bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV). Nhờ được điều trị và theo dõi thường xuyên, phần lớn người bệnh có sức khỏe ổn định, sinh hoạt và lao động bình thường.
Song song với đó, chương trình điều trị Methadone tiếp tục được duy trì tại nhiều địa phương. Sau sáp nhập, toàn tỉnh có 3 cơ sở điều trị Methadone đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, khu vực Nam Hồng Lĩnh và Trung tâm Y tế Hương Sơn cũ; cùng 3 cơ sở cấp phát thuốc tại xã Nghi Xuân, xã Hương Khê và Trung tâm Y tế Kỳ Anh.
Đến nay, gần 900 lượt người nghiện ma túy đã được tiếp cận điều trị Methadone. Hiện có 88 bệnh nhân đang duy trì điều trị tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh. Theo bác sĩ Đặng Thị Mai Thúy, phụ trách cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, điều đáng mừng nhất là sự thay đổi của người bệnh sau quá trình điều trị.
“Nhiều người khi mới đến sức khỏe rất yếu, gia đình cũng gần như mất niềm tin. Sau một thời gian điều trị, họ quay trở lại lao động, chăm sóc gia đình và sống có trách nhiệm hơn. Đó là điều khiến chúng tôi vui nhất”, bác sĩ Thúy chia sẻ.

Ngoài việc hỗ trợ người nghiện giảm lệ thuộc vào ma túy, Methadone còn góp phần hạn chế nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường máu, giảm các hành vi vi phạm pháp luật và giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình.
Theo bác sĩ Phùng Bình Văn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, người nghiện ma túy cần được tiếp cận điều trị và hỗ trợ để có cơ hội quay trở lại cuộc sống bình thường.
“Thực tế cho thấy nhiều người đã thay đổi tích cực sau điều trị. Việc giảm kỳ thị, tạo điều kiện để họ hòa nhập cộng đồng cũng rất quan trọng, bởi đó là động lực giúp họ duy trì quyết tâm từ bỏ ma túy”, bác sĩ Văn cho biết.
Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 không chỉ là dịp nhắc nhở về những tác hại của ma túy mà còn là cơ hội để nhìn nhận những nỗ lực của những người đang từng ngày vượt qua quá khứ. Với sự hỗ trợ từ gia đình, cộng đồng và các chương trình điều trị phù hợp, nhiều người đã tìm lại được công việc, mái ấm và hướng đi mới cho cuộc sống của mình.
Thanh Loan

