Tỷ lệ bệnh Ung thư tại xã Việt Xuyên- Huyện Thạch Hà tương đương tỷ lệ bình quân chung trên cả nước

TS. Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh về bệnh Ung thư tại thôn Trung Trinh xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà trên một số phương tiện thông tin đại chúng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tiến hành điều tra ban đầu tình hình mắc bệnh, tử vong do Ung thư tại xã Việt Xuyên.

Điều tra nguyên nhân, tỷ lệ người mắc ung thư tại xã Việt Xuyên huyện Thạch Hà

Qua điều tra cho thấy, từ năm 2013 đến 2018 toàn xã có 22 người mắc ung thư các loại, trong đó đã tử vong 20 người; tương đương số mắc 118/100.000 dân/1năm. Riêng Thôn Trung trinh có 9 người mắc, đã tử vong 8 người, tương đương số mắc 159/100.000 dân/1năm. Từ năm 2013 đến nay trong xã không có gia đình nào có 2 người mắc bệnh ung thư trở lên.

Như vậy, số ca mắc bệnh ung thư tại xã Việt Xuyên nói chung, tại thôn Trung Trinh nói riêng có tỷ lệ tương đương tỷ lệ bình quân trên cả nước trong những năm gần đây (năm 2018, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt Nam là 151,4/100.000 dân).

Xã Việt Xuyên có dân số 3.107 nhân khẩu, 913 hộ gia đình; thôn Trung Trinh có 839 nhân khẩu, 211 hộ gia đình.

Tại thôn Trung Trinh,  năm 1965 có kho thuốc trừ sâu đã được chôn lấp nhưng từ trước tới nay chưa được xử lý bằng biện pháp nào.

Về nguồn nước sử dụng sinh hoạt và ăn uống: Trước năm 2016 sử dụng nguồn nước mưa, giếng khoan và giếng khơi. Từ năm 2016 đến nay người dân sử dụng nguồn nước máy để ăn uống.

Thu Hòa

Năm 2024 : 850.462