Tăng cường giám sát hỗ trợ thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2020.

Trong tháng 8, Sở Y tế tiếp tục duy trì 03 đoàn kiểm tra do các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn mỗi tháng 1 ngày xuống trực tiếp giám sát, hướng dẫn hỗ trợ thực hiện Tiêu chí 15. Y tế tại các xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2017 và các xã đã được công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế quá 03 năm theo văn bản chỉ đạo của Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và UBND tỉnh.

Qua giám sát cho thấy cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương đã quan tâm chỉ đạo việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã; các xã chấp hành tốt các quy chế chuyên môn; nhân lực y tế cơ bản đáp ứng được yêu cầu, do đó mọi nhiệm vụ chuyên môn đều hoàn thành tốt. Bên cạnh đó, tồn tại chính của các xã hiện nay là tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế hầu hết đều chưa đạt yêu cầu theo Bộ tiêu chí (tỷ lệ BHYT năm 2017 phải đạt ≥ 85%). Riêng 24 xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2017 chỉ có 07 xã đạt tỷ lệ BHYT ≥ 85% (đây là những xã bãi ngang ven biển, được hưởng chính sách về hỗ trợ mua thẻ BHYT). Hiện chỉ có 24/82 xã đã về đích nông thôn mới đạt tỷ lệ BHYT ≥ 85%;

Trước tình hình đó, ngành đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng y tế xã để có giải pháp hỗ trợ tăng cường năng lực cho y tế cơ sở; chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường kiểm tra giúp đỡ các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng NTM tại các xã dưới 10 tiêu chí. Chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền lợi và lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT, xem đây là biện pháp cơ bản và chủ yếu để phát triển đối tượng và nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể về BHYT, trong đó tập trung vào các đối tượng như nông dân, lao động tự do…

Trong tháng 8, Ngành Y tế đã tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện các giải pháp, hoạt động nhằm giúp đỡ xã Hương Đô xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Điển hình: Trung tâm YTDP tỉnh tổ chức các đợt giám sát hỗ trợ hoạt động phòng chống dịch, triển khai chiến dịch diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, hướng dẫn trạm y tế Hương Đô điều tra công trình vệ sinh hộ gia đình. Bệnh viện Y học cổ truyền kiểm tra và bổ sung các cây thuốc nam còn thiếu cho trạm, hỗ trợ trạm 2 máy điện châm, 1.000 kim châm cứu và 10 đầu sách y học. Đoàn cơ sở Sở Y tế phối hợp với bệnh viện Đa khoa Hương Khê tổ chức cấp thuốc miễn phí cho 200 người với 35 danh mục thuốc điều trị và phòng chống các loại bệnh. Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe trao tặng trạm 01 tủ đựng tài liệu truyền thông và tập huấn kỹ năng truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân viên y tế thôn bản, cộng tác viên Dân số KHHGĐ xã Hương Đô. Bệnh viện Đa khoa Hương Khê vận động cán bộ viên chức ủng hộ mua sắm các trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn 9, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trị giá 15 triệu đồng, hỗ trợ trạm về công tác chuyên môn như tập huấn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, xử trí sốc phản vệ.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 680.063