CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Tăng cường đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh cho kỳ thi THPT quốc gia

Thực hiện Công điện số 1345-CĐ/TU ngày 17/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; các công điện, công văn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới và Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 01/7/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Để phối hợp tổ chức các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Sở Y tế vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện, Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo tăng cường đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh cho kỳ thi THPT quốc gia.

Theo đó, Sở Y tế đề nghi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Trung tâm Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết về đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi trên địa bàn. Rà soát, lập danh sách các thí sinh thuộc diện cách ly y tế (tập trung, tại nhà, tại cơ sở y tế) trong vòng 14 ngày có xác nhận của chính quyền địa phương, gửi các điểm thi và Sở Y tế trước ngày 05/8/2020; tiếp tục rà soát, báo cáo các trường hợp phát sinh mới. Trung tâm Y tế thực hiện huyện, thị xã, thành phố bố trí 02 cán bộ y tế thường trực tại mỗi điểm thi trên địa bàn theo danh sách các đơn vị đã phân công. Cán bộ y tế được cử đi làm nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế để sơ cấp cứu các bệnh thông thường, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và giải quyết các tình huống đột xuất về y tế trong thời gian thi, đặc biệt chú ý các trường hợp sốt, ho, đau họng...; căn cứ thực tế và các quy định hiện hành xác nhận kịp thời, chính xác những thí sinh ốm đột xuất và đang cách ly y tế không thể dự thi theo đúng quy định.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại các trường học (Kiểm tra tại Trường THPT Phan Đình Phùng)

Quán triệt cho cán bộ được cử đi làm nhiệm vụ đảm bảo công tác y tế trong kỳ thi phải bảo đảm thời gian, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ và quy định của Hội đồng thi, tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến hoạt động của Hội đồng thi và việc thi của học sinh. Chủ động liên lạc với Bệnh viện Đa khoa/Trung tâm Y tế để được hỗ trợ trong các tình huống vượt quá khả năng chuyên môn. Hướng dẫn, giám sát các điểm thi trên địa bàn bảo đảm các điều kiện thiết yếu phòng chống dịch trong kỳ thi. Yêu cầu thí sinh, cán bộ coi thi, lực lượng làm việc tại điểm thi tuân thủ nghiên túc mang khẩu trang khi đến điểm thi và trong suốt thời gian thi. Chỉ đạo các Trạm Y tế nơi có tổ chức điểm thi sẵn sàng tham gia sơ cấp cứu khi có yêu cầu. Đối với các trung tâm y tế có chức năng khám chữa bệnh: Bố trí đội cấp cứu ngoại viện và xe cứu thương, chuẩn bị đủ cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu để sẵn sàng phương án cấp cứu đông người khi xảy ra sự cố và hỗ trợ chuyên môn cho cán bộ y tế tại các điểm thi khi có yêu cầu. Có phương án để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị khi có sự cố cần cấp cứu đông người. Tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong thời gian thi, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh ăn uống những nơi tổ chức điểm thi, các nhà hàng, khách sạn nơi bố trí ăn ở của cán bộ coi thi.

Các bệnh viện đa khoa tuyến huyện: Bố trí đội cấp cứu ngoại viện và xe cứu thương, chuẩn bị đủ cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu để sẵn sàng phương án cấp cứu đông người khi xảy ra sự cố và hỗ trợ chuyên môn cho cán bộ y tế tại các điểm thi khi có yêu cầu. Có phương án để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị khi có sự cố cần cấp cứu đông người

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Bố trí đội cấp cứu ngoại viện và xe cứu thương, chuẩn bị đủ cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu để sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn khi xảy ra sự cố cần cấp cứu đông người.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Hướng dẫn, hỗ trợ các trung tâm y tế tuyến huyện bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong thời gian thi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Thực hiện hướng dẫn, đôn đốc, giám sát các đơn vị thực hiện công tác đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Đầu mối theo dõi và giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác phòn chống dịch trong kỳ thi; tổng hợp các vướng mắc, đề xuất phát sinh về công tác đảm bảo y tế và phòng chống dịch trong kỳ thi để báo cáo lãnh đạo Sở Y tế giải quyết.

Và tại trường THPT Nguyễn Trung Thiên

Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các trường THPT nơi tổ chức điểm thi thực hiện: - Bảo đảm các điều kiện thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch tại kỳ thi như: Trước mỗi phòng thi, phòng họp hội đồng phải có dung dịch sát khuẩn tay tối thiểu 60% nồng độ cồn, bảo đảm đủ nước uống cho thí sinh và cán bộ coi thi; bảo đảm thông khí phòng thi đề phòng say nắng, say nóng. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường điểm thi theo Hướng dẫn Liên ngành của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong các trường học, đặc biệt là các phòng thi, phòng họp của hội đồng thi, khu vệ sinh. Yêu cầu thí sinh, cán bộ coi thi, lực lượng làm việc tại điểm thi tuân thủ nghiên túc mang khẩu trang khi đến điểm thi và trong suốt thời gian thi. Phối hợp với các đơn vị y tế địa phương rà soát, lập danh sách các thí sinh hiện đang cách ly y tế (tập trung, tại nhà, tại cơ sở y tế) có xác nhận của chính quyền địa phương trong vòng 14 ngày để có căn cứ/phương án xử lý, tiếp tục rà soát các trường hợp phát sinh mới.

Các điểm thi phải bố trí các phòng thi dự phòng, có phương án điểm thi dự phòng trong trường hợp điểm thi chính thức nằm trong vùng phong tỏa. Gửi danh sách các nhà hàng, khách sạn nơi bố trí ăn ở của cán bộ coi thi về Trung tâm Y tế tuyến huyện để thực hiện kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; chủ động thông báo cho cán bộ y tế được cử làm nhiệm vụ tại các điểm coi thi, chấm thi, làm phách để đảm bảo công tác y tế.

Linh Na

Năm 2024 : 1.341.971