Ngày 3/12, Hà Tĩnh thêm 21 ca mắc COVID-19, trong đó có 6 ca cộng đồng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Hà Tĩnh cho biết, từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12, trên địa bàn có thêm 21 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca cộng đồng.

Các ca mắc mới được phát hiện tại địa bàn các huyện/thị xã: TX Kỳ Anh 3 ca, huyện Kỳ Anh 3 ca, thành phố Hà Tĩnh 3 ca, huyện Thạch Hà 4 ca, huyện Can Lộc 1 ca, huyện Lộc Hà 1 ca, huyện Đức Thọ 4 ca và huyện Nghi Xuân 2 ca.

Ngày 3/12, Hà Tĩnh thêm 21 ca mắc COVID-19

6 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng gồm:

Bệnh nhân nam N.M.C (SN 1985) đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19 và bệnh nhân nam L.T.H (SN 1986) đều có địa chỉ tại thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà. Đây là 2 trường hợp nhân viên của hiệu ảnh Tiến Đạt, có địa chỉ tại số nhà 57, đường Phan Đình Phùng, thành phố Hà Tĩnh.

Ngày 2/12, N.M.C có biểu hiện đau đầu, đau mỏi khắp người kèm ớn lạnh nên đến Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 và có kết quả dương tính. Người này được lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR và cho về cách ly tại nhà riêng.

Sau đó, N.M.C đã gọi điện cho L.T.H đi xét nghiệm tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà (do cả hai cùng làm việc và thường xuyên đi với nhau) thì cho kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2Sau đó, L.T.H được lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR và cho về cách ly tại nhà riêng.

Đến tối cùng ngày, cả 2 có kết quả khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân nam L.D.H (SN 1990) đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19, có địa chỉ thường trú tại xã Hoài Thượng, huyện Thượng Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là trường hợp đi xe khách từ Bắc Ninh đến Hà Tĩnh ngày 29/11 và ở trọ tại số nhà 23, ngõ 13, đường Nguyễn Biểu, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, trước khi đến Hà Tĩnh, L.D.H đã có triệu chứng đau rát họng và nghẹt mũi nhưng không đi khám và khai báo y tế. Từ ngày 29/11 đến ngày 1/12, L.D.H đã di chuyển nhiều địa điểm tại thành phố Hà Tĩnh và tiếp xúc nhiều người.

Đến ngày 2/12, triệu chứng đau rát họng và nghẹt mũi tăng lên nên L.D.H đến CDC Hà Tĩnh làm xét nghiệm RT-PCR và đến tối cùng ngày được thông báo dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện 2 ca mắc mới tại TDP 5, phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh, Q. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn và Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh đã có mặt tại khu vực 2 bệnh nhân sinh sống cùng với lực lượng chức năng thành phố triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Bệnh nhân nam N.Q.H (SN 1972) đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19, có địa chỉ tại thôn Tân Hương, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đây là trường hợp lái xe tải, thường xuyên chở hàng từ Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) đến cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh) để nhập hàng.

Ngày 2/12, sau khi xe đi đến cảng Vũng Áng, N.Q.H vào khai báo y tế, được làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 và có kết quả dương tính. Sau đó, N.Q.H được đưa đi cách ly ở Khu cách ly Mitraco - TX Kỳ Anh và lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR. Đến tối cùng ngày, N.Q.H có kết quả khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân nữ N.T.L (SN 1963) và bệnh nhân nam N.H.L (SN 1961, đã tiêm 1 mũi vắc-xin phòng COVID-19), là vợ chồng, địa chỉ tại TDP 5, phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh. Ngày 3/12, cả 2 vợ chồng thấy mệt nên đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để khám. Cả 2 được làm test nhanh và cho kết quả dương tính, sau đó, được cách ly và lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR. Đến chiều cùng ngày, cả 2 vợ chồng có kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh, đồng thời triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

15 trường hợp mắc COVID-19 đã được cách ly gồm:

8 trường hợp F1 gồm: Bệnh nhân nữ Đ.T.K.M (SN 1998, đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19), có địa chỉ tại thôn Thành Lộc, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc; bệnh nhân nữ H.T.T (SN 1988, đã tiêm 1 mũi vắc-xin phòng COVID-19), có địa chỉ tại xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà; bệnh nhân nam L.M.D (SN 2016) và bệnh nhân nữ N.T.L (SN 1984, đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19), đều có địa chỉ tại TDP 9, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân;

Bệnh nhân nữ P.P.T (SN 2008) có địa chỉ tại thôn Thịnh Kim, xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ; bệnh nhân nam T.V.H (SN 2011) và bệnh nhân nữ N.T.H (SN 1985), đều có địa chỉ tại thôn Sâm Văn Hội, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ; bệnh nhân nữ N.H.M.L (SN 2009) có địa chỉ tại thôn Hoàng Diệu, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân nơi khu vực 2 bệnh nhân sinh sống

2 trường hợp đi về từ các tỉnh phía Nam gồm: Bệnh nhân nữ T.T.T.G (SN 1966), có địa chỉ tại Hưng Hòa, xã Nam Điền, huyện Thạch Hà; bệnh nhân nam P.T.B (SN 1986), có địa chỉ tại thôn Tân Hương, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà. Cả 2 người này đều đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19.

3 trường hợp trong khu vực phong tỏa gồm: Bệnh nhân nữ P.T.L (SN 1977, đã tiêm 1 mũi vắc-xin phòng COVID-19), có địa chỉ tại thôn Hồ Hải, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh; bệnh nhân nữ N.T.T.L (SN 1998, đã tiêm 1 mũi vắc-xin phòng COVID-19), có địa chỉ tại thôn Hoàng Diệu, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh; bệnh nhân nữ T.T.T (SN 1973, đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19), có địa chỉ tại thôn Sâm Văn Hội, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ.

2 trường hợp nhập cảnh là: Bệnh nhân nam Somneur (SN 1969, đã tiêm 1 mũi vắc-xin phòng COVID-19) và bệnh nhân nam Phoukhan (SN 1988, đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19). 2 trường hợp này nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo ngày 24/11 và đã được cách ly ở Khu cách ly Mitraco.

Như vậy, từ 4/11/2021 đến nay, Hà Tĩnh phát hiện 631 ca mắc COVID-19, trong đó có 159 ca cộng đồng, 113 ca trong các khu vực phong tỏa, còn lại đều đã được cách ly.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 672.492