CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Hướng dẫn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi

Ngày 01/8/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định 2246/QĐ-BYT về Tài liệu chuyên môn Hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi.

Theo quy định tại Chương I Hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi ban hành kèm theo Quyết định 2246/QĐ-BYT năm 2024 thì việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi như sau:

Về đối tượng sử dụng hướng dẫn: Cán bộ trực tiếp tham gia tổ chức và thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em. Cán bộ tham gia kiểm tra, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật về khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em.

Trẻ được theo dõi sức khỏe và phát sớm các trường hợp bất thường về thể chất..

Mục đích nhằm đánh giá sự phát triển toàn diện của trẻ em dưới 24 tháng tuổi, phát hiện các trường hợp bất thường về thể chất, tinh thần và sự phát triển toàn diện cho trẻ em, từ đó có hướng xử trí hoặc can thiệp kịp thời nhằm giảm nguy cơ và gánh nặng bệnh tật.

Về công tác chuẩn bị: Lập kế hoạch và thông tin về buổi khám: Trạm Y tế lập kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em trên địa bàn hằng quý, gửi Trung tâm y tế huyện và UBND xã . Nếu cần hỗ trợ nhân lực từ Trung tâm y tế huyện, Trạm Y tế xã cần nêu rõ trong kế hoạch. Đồng thời, phối hợp với chính quyền, đoàn thể xã/thôn thực hiện truyền thông đến cộng đồng về tầm quan trọng và mục đích của khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em. Trạm Y tế thông báo đến cha mẹ của từng trẻ 2-3 ngày trước khi buổi khám được tổ chức (Mẫu tờ thông tin về khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi - Phụ lục 9). Không mời quá 30 trẻ trong một buổi khám để đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Căn cứ tình hình thực tiễn, địa phương triển khai buổi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi riêng hoặc kết hợp trong buổi tiêm chủng mở rộng.

Về hướng dẫn về nhân lực: Bố trí nhân lực cho một ekip khám như sau: 01 bác sĩ, 02 nhân viên y tế (điều dưỡng, hộ sinh hoặc nhân viên y tế công cộng). Các nhân viên tham gia khám phải được tập huấn hoặc được phổ biến về nội dung khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn này. Có thể huy động sinh viên tình nguyện của trường đào tạo nhân lực y tế trên địa bàn; Y tế thôn, bản; Cô đỡ thôn, bản... để hỗ trợ công tác đón tiếp, hướng dẫn cha mẹ đưa trẻ đến các bàn khám... Căn cứ tình hình thực tiễn về nhân lực y tế và số lượng trẻ đến khám, trạm y tế bố trí 01 ekip khám hoặc nhiều hơn trong một buổi khám…

Quyết định 2246/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 01/8/2024.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 2.352.254