CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Chủ động hệ thống ô xy y tế, đáp ứng điều trị bệnh nhân COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn quốc, sáng ngày 23-11, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tại Việt Nam tổ chức hội nghị phổ biến kết quả khảo sát thực trạng ô xy và trang thiết bị chăm sóc hô hấp, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Giáo sư, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Tổ trưởng Tổ công tác điều phối ô xy y tế Trung ương, chủ trì điểm cầu Trung ương. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì.

Bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh

Theo Bộ Y tế, chăm sóc hô hấp và ô xy y tế đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19. Trên 60% các ca nhiễm COVID-19 diễn biến nặng đã phải sử dụng liệu pháp oxy để hỗ trợ hô hấp trong quá trình điều trị. Giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua đã chứng kiến một sự khủng hoảng trong việc đáp ứng nguồn cung cấp ô xy y tế và máy thở trên phạm vi toàn cầu.

Trước thực trạng đó, để đáp ứng nhu cầu về ô xy y tế phục vụ bệnh nhân COVID-19. Sau gần 5 tháng thành lập Tổ công tác điều phối ô xy y tế và Tổ công tác điều phối máy thở điều trị bệnh nhân COVID-19. Các Tổ đã hoạt động tích cực, góp phần hạn chế tình trạng thiếu ô xy, máy thở.

Cũng theo Bộ Y tế, qua khảo sát hệ thống ô xy y tế và trang thiết bị hô hấp tại 993 bệnh viện trên toàn quốc. Và trước đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Ước tính cần 92 m3 ô xy lỏng một ngày cho các bồn ô xy lỏng và bình khí ô xy sử dụng trong bệnh viện. Dự báo nhu cầu về ô xy là 1040 m3 lỏng/ngày cho kịch bản 200.000 ca nhiễm COVID-19.

Nhu cầu ô xy tăng cao có thể tạo gánh nặng hệ thống vận chuyển và hậu cần và có thể vượt khả năng sản xuất của một số tỉnh thành nếu dịch bùng phát mạnh.

Tại hội nghị, một số đại biểu đã nêu ra những khó khăn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là vấn đề ô xy y tế và trang thiết bị hô hấp. Cần có phương án giải quyết, khắc phục.

Phát biểu kết luận, Giáo sư, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã biểu dương tinh thần khẩn trương, trách nhiệm trong công tác phòng, chống COVID -19 của các đơn vị y tế trên toàn quốc. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị các tỉnh, thành phố cần chủ động các phương án điều phối ô xy nhằm đáp ứng khi dịch bùng phát; khẩn trương thành lập Tổ điều phối ô xy y tế cấp tỉnh, thành phố; chủ động rà soát lại hệ thống sản xuất, cung ứng ô xy y tế và các trang thiết bị đi kèm theo tầng, theo tuyến; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cấp cứu, chuyển tuyến, cung cấp ô xy y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng: mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhất quyết không thể để thiếu ô xy, trang thiết bị hô hấp trong cấp cứu bệnh nhân COVID-19.

Năm 2024 : 1.168.954
Tổng số : 9.967.468