Bộ Y tế tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và hướng dẫn xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID-19

Chiều 16/7/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tập  huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 với 63 tỉnh thành trên toàn quốc. PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19,Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Chủ trì điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh có Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm- Phó Giám đốc Sở Y tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19,Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: thực hiện Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Từ giữa năm 2020 đến nay, Bộ Y tế đã khẩn trương, minh bạch thực hiện công tác đàm phán, mua vắc xin cũng như chuẩn bị hậu cần để nhanh chóng cung ứng vắc xin và triển khai tiêm chủng. Ngày 10/7/2021 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên toàn quốc. Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 là sự đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần đạt mục tiêu kép “vừa bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân và bảo đảm phát triển kinh tế xã hội của đất nước”.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh

Để triển khai công tác tiêm phòng vaccine COVID-19 được an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản như Hướng dẫn khám, sàng lọc trước tiêm chủng; Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vaccine COVID-19; Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm cơ tim sau tiêm chủng vaccine COVID-19 đồng thời tổ chức các lớp tập huấn quy trình thực hiện tiêm chủng cho các điểm tiêm chủng trên toàn quốc…Cùng với công tác tiêm phòng vắc xin Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế thường xuyên họp, cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 phù hợp với thực tế và kinh nghiệm qua các đợt dịch của Việt Nam và thế giới. Bộ Y tế đã nỗ lực giám sát chặt chẽ việc bảo quản và vận chuyển vắc xin bảo đảm chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm; bảo đảm tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có)...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các đại biểu sau khi tham dự tập huấn nghiêm cập nhật kiến thức phổ biến cho đơn vị mình để đạt được những kết quả cao nhất trong tiêm chủng COVID-19

Tại Hội nghị, Bộ Y tế đã triển khai cập nhật các nội dung: Công tác điều trị người bệnh COVID-19 và đảm bảo an toàn tiêm chủng; Các điểm cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19; Chia sẻ kinh nghiệm phân loại, xử trí ca bệnh COVID-19; Hướng dẫn xử trí phản vệ sau tiêm chủng phòng vắc xin COVID-19; Hướng dẫn xử trí huyết khối, giảm tiểu cầu sau tiêm phòng vắc xin COVID-19; Hướng dẫn xử trí viêm cơ tim sau tiêm tiêm phòng vắc xin COVID-19.

Qua Hội nghị nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị COVID-19 và xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc; cùng với đó tăng cường công tác truyền thông về tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đoàn Loan-Tuấn Dũng

Năm 2024 : 843.608