Bàn giao 1.000 liều thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện ma túy cho nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Trong khuôn khổ Kế hoạch hợp tác được ký kết tại kỳ họp thứ 44 liên Chính phủ Việt Nam và Lào. Sáng ngày 21/2 tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức lễ bàn giao 1.000 liều thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện ma túy cho nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, trị giá hơn 2,5 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ bàn giao có PGS-TS Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế. Về phía Lào có ông In Pông Chăn Tha Vông Sả, Chánh văn phòng Thanh tra kiểm soát ma túy, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công An Lào. Về phía Hà Tĩnh có bác sỹ Phùng Bình Văn, Phó Giám đốcTrung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh.

Phát biểu tại lễ bàn giao, PGS-TS Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế cho biết: Tình hình sử dụng trái phép các chất ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp và tác động sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội và quan hệ đối ngoại của tất cả các nước, đây là thách thức không nhỏ và đòi hỏi cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam và Lào phải đoàn kết và hành động quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến đầy lùi tệ nạn sử dụng trái phép chất ma túy.

Ông Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế phát biểu tại lễ bàn giao

Với việc hỗ trợ 1.000 liều thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện ma túy sẽ đóng góp một phần vào việc ứng phó với tình hình sử dụng ma túy tại Lào mong rằng sẽ sớm kiểm soát tốt tình hình sử dụng ma túy, phục hồi kinh tế - xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

Bàn giao tượng trưng 1.000 liều thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện ma túy cho nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Tại đây, thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Cục Trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS PGS-TS Phạm Đức Mạnh đã trao 1.000 liều thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện ma túy Bông Sen cho Chính phủ nước CHDCND Lào, trị giá hơn 2,5 tỷ đồng. Số thuốc trên do Công ty TNHH Kinh doanh - Xuất nhập khẩu Tổng hợp và Dịch vụ FATACO Bến Tre sản xuất tặng Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ Chính phủ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế Việt Nam Phạm Đức Mạnh và Chánh văn phòng Thanh tra kiểm soát ma túy, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công An Lào In Pông Chăn Tha Vông Sả ký biên bản bàn giao cùng sự chứng kiến của 2 đoàn.

Ông In Pông Chăn Tha Vông Sả, Chánh văn phòng Thanh tra kiểm soát ma túy, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công An Lào đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc với sự quan tâm của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đồng thời cam kết sẽ phân phối và sử dụng số thuốc đúng đối tượng, đúng mục đích và  khẳng định, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt-Lào sẽ ngày càng phát triển và mãi mãi trường tồn.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 743.842