Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động KCB và cung cấp dịch vụ y tế ngoài công lập

Thời gian gần đây xuất hiện một số cơ sở KCB, cung cấp dịch vụ thẩm mỹ hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh và một số huyện mà không có Giấy phép hoạt động KCB hoặc không có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trước khi hoạt động theo quy định pháp luật; vì vậy nguy cơ xẩy ra tai biến, ảnh hưởng đến sức khỏe cho người dân là rất cao. Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động KCB trên địa bàn; thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 10/6/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế Sở Y tế vừa có văn bản gửi ủy ban nhân dân các huyện/thị xã/thành phố trong tỉnh về việc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động KCB và cung cấp dịch vụ y tế ngoài công lập.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện/thị xã/thành phố chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các cơ quan chuyên môn thuộc thẩm quyền: Tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo người dân biết các hiểm họa, mối nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe có thể xẩy ra nếu sử dụng các dịch vụ KCB tại các cơ sở không được cấp phép, cá nhân hành nghề không có chứng chỉ hành nghề KCB; sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người, sử dụng thuốc tê dạng tiêm tại các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hoạt động trái quy định của pháp luật.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn

Tuyên truyền người dân khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế, cần lựa chọn các cơ sở KCB đã được cấp phép, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ đã công bố được đăng tải trên Website của Sở Y tế: http://soyte.hatinh.gov.vn/danh-muc/quan-ly-hanh-nghe-y-duoc/quan-ly-hanh-nghe-y/co-so-kcb-tu-nhan); http://soyte.hatinh.gov.vn/danh-muc/quan-ly-hanh-nghe-y-duoc/cac-co-so-cong-bo. Chỉ sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ có can thiệp xâm lấn như: Phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt,… để làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở KCB có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về KCB, cung cấp dịch vụ y tế, dịch vụ thẩm mỹ cho các đối tượng hành nghề; quản lý chặt, cương quyết không để các cơ sở, người hành nghề không phép, không đủ điều kiện hành nghề KCB, cung cấp dịch vụ y tế hoạt động trên địa bàn địa phương quản lý; phối hợp với cơ quan  Công an và các lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện tốt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở có hành vi vi phạm trong quá trình KCB, cung cấp dịch vụ y tế, nhất là các cơ sở hành nghề không phép, hành nghề không đúng thời gian quy định, sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; cung cấp dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người trái với quy định pháp luật; quảng cáo KCB, cung cấp dịch vụ y tế vượt quá phạm vi chuyên môn; ghi biển hiệu không đúng quy định,... Đăng tải công khai các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, không đủ điều kiện hoạt động KCB, cung cấp dịch vụ y tế theo quy định để người dân biết, lựa chọn dịch vụ y tế an toàn.

Tiếp tục chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 10/6/2014 của UBND tỉnh; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hoạt động KCB trên địa bàn nhưng không có giấy phép hoạt động KCB; hoạt động KCB, cung cấp dịch vụ y tế trái với quy định pháp luật; tổng hợp, báo cáo các tổ chức, cá nhân hành nghề KCB, cung cấp dịch vụ y tế nhưng chưa được cấp giấy phép hoạt động KCB, hoạt động KCB, cung cấp dịch vụ y tế trái với quy định pháp luật trên địa bàn về Phòng Y tế để tham mưu biện pháp xử lý kịp thời và đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

Thu Hòa

Năm 2024 : 699.191