CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm lây sang người

Thực hiện Văn bản số 4145/BYT-DP ngày 04/7/2023 của Bộ Y tế và Văn bản số 3921/UBND-VX1 ngày 27/7/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm lây sang người; để chủ động ngăn chặn bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào địa bàn tỉnh và lây sang người, Sở Y tế vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã, các bệnh viện đa khoa trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các nội dung sau:

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã tăng cường giám sát tại các cơ sở điều trị cũng như giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rúthội chứng cúm để phát hiện kịp thời ca bệnh cúm gia cầm lây sang người. Sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện để triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Phối hợp các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, hải cảng tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, nhất là người giết mổ, buôn bán gia cầm, các sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch (gồm dịch trên gia cầm và ở người) để được cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm nhằm xác định tác nhân gây bệnh; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng. Phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi thông tin dịch bệnh cúm trên gia cầm và trên người để có biện pháp xử lý dịch theo quy định. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông cung cấp thông tin về dịch bệnh cúm gia cầm và truyền thông các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Ảnh minh họa

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giết mổ gia cầm, chế biến thực phẩm từ gia cầm và các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã tăng cường giám sát và lấy mẫu xét nghiệm, báo cáo kịp thời các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chẩn đoán xác định. Sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện để triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y địa phương và các cơ quan liên quan trong việc kiểm tra, giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm đặc biệt tại các chốt kiểm dịch, các chợ gia cầm sống, cơ sở giết mổ gia cầm, gia cầm không rõ nguồn gốc… kịp thời chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia cầm để điều tra, xử lý ổ dịch.

Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh, khuyến cáo người dân thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, bị bệnh, chết không rõ nguyên nhân. Chỉ đạo các Trạm Y tế tăng cường công tác giám sát ca bệnh nghi ngờ tại cộng đồng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân; phối hợp chính quyền địa phương quản lý, theo dõi chặt chẽ các hộ chăn nuôi gia cầm, các cơ sở giết mổ, buôn bán gia cầm trên địa bàn. Khi có trường hợp mắc, nghi ngờ mắc cúm gia cầm trên người đề nghị các đơn vị thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời và thực hiện công tác báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế có giường bệnh trong tỉnh nâng cao năng lực trong khám, chẩn đoán, thu dung và phân tuyến điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút, hội chứng cúm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sẵn sàng thuốc, vật tư, thiết bị hỗ trợ, cấp cứu cho bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong do vi rút cúm gây ra. Kịp thời thông tin ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định cúm gia cầm lây sang người cho Trung tâm Y tế địa phương để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra, xử lý ổ dịch tại cộng đồng triệt để.

Thành Vinh

Năm 2024 : 1.137.572