Tập trung xử lý môi trường, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sau lũ lụt

Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu tại buổi đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại các trạm y tế bị ngập lụt do mưa lũ tại huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên và Thành phố Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương kiểm tra, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường tại Trường THCS Hàm Nghi

và trao 1 cơ số thuốc phòng, chống bão lụt cho Trạm Y tế xã Thạch Đài huyệnThạch Hà

Theo đó, tại những nơi đến kiểm tra đồng chí Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị chính quyền địa phương các xã, phường bị ngập úng triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó; tổ chức thu gom xác động vật chết, sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn, tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ. Tăng cường kiểm tra, rà soát, sẵn sàng và chủ động triển khai các phương án ứng phó về y tế và công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường sau khi lũ rút.

Lãnh đạo Sở Y tế trao 1 cơ số thuốc phòng chống bão lụt cho Trạm Y tế xã Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh

Trao 01 cơ số thuốc cho Trạm Y tế xã Cẩm Duệ huyện Cẩm Xuyên

Trao 01 cơ số thuốc cho Trạm Y tế xã Cẩm Thành huyện Cẩm Xuyên

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại các vùng bị ảnh hưởng triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác theo các khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau bão lụt của Bộ Y tế; Tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra tại các vùng có mưa lớn và lũ lụt như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như: tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn...

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu thăm hỏi, động viên cán bộ Trạm Y tế xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên cố gắng khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra

Hầu hết sổ sách tại Trạm Y tế xã Cẩm Duệ huyện Cẩm Xuyên đều bị ngập nước

Ngay sau khi lũ rút, huyện Thạch Hà đã điều động lực lượng từ các trường học ở những địa bàn không bị ngập lụt đến phối hợp giúp đỡ các trường học bị ngập tổng dọn vệ sinh môi trường.

Phun tiêu độc khử khuẩn tại các trường học

Bên cạnh đó, người dân cũng cần chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh khu vực mình sinh sống, thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt bằng CloraminB theo hướng dẫn của nhân viên y tế tại địa phương, ngành Y tế sẽ cố gắng đảm bảo đầy đủ hóa chất cho người dân để xử lý môi trường sau lũ, đồng chí Giám đốc Sở cho biết thêm./.

Đức Mạnh

Năm 2024 : 481.267