Tập huấn khám phát hiện, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh trầm cảm tại cộng đồng

Trong 3 ngày, từ 09 - 11/9/2020, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tổ chức tập huấn “Khám phát hiện, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh trầm cảm tại cộng đồng” cho các bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh; các bệnh viện, Trung tâm y tế có chức năng khám, chữa bệnh; cán bộ chuyên khoa tâm thần tại Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế: Công tác phát hiện, quản lý và điều trị bệnh tâm thần là một việc là hết sức quan trọng đặc biệt là bệnh trầm cảm, số lượng người mắc có xu hướng gia tăng và không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp. Do đó đề nghị các học viên cần nghiêm túc tiếp thu những kiến thức mà giảng viên của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I truyền đạt qua đó áp dụng vào thực tiễn, nâng cao chất lượng khám, quản lý và điều trị bệnh tâm thần tại Hà Tĩnh

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được TS. BS Cao Văn Tuân, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Tâm thần Trung ương I giới thiệu một số kiến thức cơ bản như: Tổng quan về sức khỏe tâm thần; đặc điểm triệu chứng và hội chứng trong tâm thần học; rối loạn trầm cảm; thuốc chuyên khoa tâm thần; thuốc chống trầm cảm; bệnh động kinh; khám phát hiện, quản lý và điều trị trầm cảm tại cộng đồng...

TS. BS Cao Văn Tuân, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Tâm thần Trung ương I giới thiệu một số kiến thức cơ cho học viên

Khóa tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế trong lĩnh vực tâm thần về khám phát hiện, quản lý, chăm sóc và điều trị bệnh tâm thần, đặc biệt là bệnh nhân trầm cảm; giúp cán bộ y tế các tuyến thực hiện tốt công tác tư vấn, hướng dẫn cho người bệnh và gia đình mắc các rối loạn tâm thần tiếp cận được các dịch vụ y tế thích hợp; giúp người bệnh được điều trị sớm, đúng phác đồ, giảm được tỷ lệ gây rối, gây hại trong cộng đồng qua đó giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng động một cách tốt nhất.

Bệnh trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến với tình trạng giảm khí sắc, mất hứng thú, giảm năng lực ý chí, cảm giác có tội lỗi hay tự đánh giá thấp bản thân, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống và khả năng tập trung suy nghĩ, học tập, làm việc kém. Bệnh trầm cảm thường có triệu chứng lo âu và các biểu hiện trầm cảm thường trở nên mạn tính, dễ tái diễn dẫn tới suy giảm đáng kể khả năng tự chăm sóc. Bệnh trầm cảm xảy ra ở mọi đối tượng và độ tuổi nhưng rất ít người nhận diện được bệnh. Theo các bác sỹ, nếu không được phát hiện, điều trị sớm, bệnh sẽ diễn tiến ngày càng trầm trọng và có thể có hành vi tự sát.

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm như: di truyền; mất cân bằng tâm lý; nghiện rượu; những người chịu nhiều áp lực và căng thẳng trong thời gian dài; mất người thân, hôn nhân không hạnh phúc; gặp phải các chấn thương sọ não, tai biến…. Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và xã hội do gánh nặng chi phí điều trị và giảm khả năng lao động. Tuy nhiên bệnh trầm cảm nếu được phát hiện sớm, được điều trị đầy đủ và kịp thời bệnh sẻ thuyên giảm và tiến triển tốt.

Huy Ngân

Năm 2024 : 692.960