Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện Văn bản số 313/TB-VPCP ngày 29/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung chỉ đạo thực hiện:

Tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, không được chủ quan trong nhận thức và hành động. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn được giao, chủ động, linh hoạt quyết định các vấn đề đặt ra trong thực hiện mục tiêu kép trên địa bàn.

Tăng cường đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò tham mưu của ngành Y tế trong việc xác định, quyết định biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm phù hợp với mức nguy cơ dịch bệnh; hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của các biện pháp phòng, chống dịch đối với các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, có thể có ca mắc trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, các ngành, các cấp phải tiếp tục đề cao cảnh giác, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh. Tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, nhất là nơi có lượng lao động lớn.

Ngành Y tế tăng cường công tác giám sát các trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương

Trường hợp xuất hiện ca mắc bệnh, phải kích hoạt ngay các quy trình phòng, chống dịch để thần tốc, quyết liệt khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, không để lây lan rộng ra cộng đồng; đổng thời, có phương án duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như phát thanh, truyền hình, mạng xã hội, hệ thống truyền thanh cơ sở… Đảm bảo thông tin khách quan, đúng mức để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không hoang mang. Chú trọng thông tin về kiến thức cơ bản trong phòng dịch, các biện pháp nâng cao dinh dưỡng, bài học về phát hiện ổ dịch, khoanh vùng dập dịch, điều trị; những kiến thức cơ bản về y tế dự phòng. Tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ việc cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ truy vết nhanh các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục kiểm soát, quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh tại khu vực biên giới; không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng. Công an tỉnh chỉ đao điều tra, khởi tố theo đúng pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cá nhân, tổ chức, đường dây, các cơ sở lưu trú đưa người hoặc tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài chính căn cứ hướng dẫn của Bộ Tài chính để tham mưu triển khai việc thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 01/9/2020.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế và UBND cấp huyện tăng cường công tác y tế trường học, đảm bảo vệ sinh môi trường và các điều kiện phòng chống dịch trong trường học.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát, gửi danh sách các khách sạn, cơ sở lưu trú đồng ý làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Y tế để lựa chọn làm cơ sở cách ly tập trung do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố, thị xã: Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm trong số các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng.

Thực hiện nghiêm các hướng dẫn an toàn trong bệnh viện, trong trường học, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng… với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để các cấp, các ngành, địa phương và người dân dễ dàng tiếp cận, thực hiện. - Giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 672.670