CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Tập huấn chương trình can thiệp giảm tác hại phòng, chống HIV/AIDS tại Hà Tĩnh

Thực hiện kế hoạch hoạt động Dự án Qũy Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hà Tĩnh năm 2024. Sáng ngày 24/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn chương trình can thiệp giảm tác hại phòng, chống HIV/AIDS cho hơn 20 học viên là các đồng đẳng viên nhóm nghiện chích ma túy và nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) trên địa bàn toàn tỉnh. Bs. Phùng Bình Văn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh dự và chỉ đạo lớp tập huấn.

Bs. Phùng Bình Văn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bs. Phùng Bình Văn – Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết: trước đây HIV/AIDS chủ yếu lây truyền qua đường máu (chiếm >80%) còn lại là lây truyền qua quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, xu hướng lây truyền HIV chuyển sang nhóm quan hệ tình dục, đặc biệt là nhóm MSM. Đồng chí Phó Giám đốc CDC nhấn mạnh, mục đích của lớp tập huấn là cung cấp các kiến thức mới nhất về HIV cũng như trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong việc truyền thông phòng, chống HIV tại cộng đồng giữa các nhóm. Do đó, đề nghị các học viên tham gia tập huấn cần tập trung lắng nghe và tích cực thảo luận để tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích từ các giảng viên cũng như những kinh nghiệm thực tiễn từ các đồng đẳng viên và các nhóm. Qua đó có thể áp dụng hiệu quả tại cộng đồng trong thời gian tới.

Giảng viên CDC Hà Tĩnh cung thông qua tình hình đại dịch HIV/AIDS tại Hà Tĩnh trong thời gian qua

Theo đó, trong ba ngày (24 - 26/7), các học viên sé được cán bộ CDC Hà Tĩnh cung cấp các kiến thức về tình hình đại dịch HIV/AIDS tại Hà Tĩnh; tổng quan về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV (PrEP); tổng quan về chương trình tiếp cận cộng đồng, quy trình tiếp cận cộng đồng dự phòng lây nhiễm HIV; nguy cơ lây nhiễm HIV do tiêm chích ma túy; nguy cơ nhiễm HIV trong quan hệ tình dục. Đồng thời học viên cũng được giới thiệu dịch vụ phân phát, hướng dẫn sử dụng bơm kim tiêm và bao cao su; dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện; dịch vụ điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; dịch vụ điều trị và chăm sóc HIV/AIDS; dịch vụ khám và điều trị các bệnh lây qua đường tình dục (STI). Được hướng dẫn kỹ năng chuyển gửi khách hàng tới các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS và hướng dẫn sử dụng sổ ghi chép, thẻ chuyển gửi và cơ chế giám sát, báo cáo trong chương trình can thiệp giảm tác hại Dự án Quỹ toàn cầu

Các học viên tham gia lớp tập huấn

Qua lớp tập huấn, các đồng đẳng viên sẽ nâng cao được kiến thức, kỹ năng triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, giúp các đồng đẳng viên sẽ làm tốt hơn vai trò tiếp cận cộng đồng, can thiệp, giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tại địa phương.

Huy Ngân

Năm 2024 : 1.400.288