Sở Y tế vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã; các phòng, nghiệp vụ của Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế .

Theo đó, để tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế để nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị nêu trên triển khai thực hiện các nội dung sau:

Ảnh minh họa

UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế trên địa bàn. Trong đó tập trung kiểm tra để phát hiện các trường hợp vi phạm về thay đổi tên chế phẩm, hàm lượng hoạt chất, liều lượng sử dụng, hướng dẫn sử dụng và nội dung ghi nhãn gây nhầm lẫn với sản phẩm dùng trong lĩnh vực nông nghiệp. Tăng cường công tác phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với sản xuất, kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế. Tăng cường công tác phổ biến pháp luật, truyền thông cho người dân biết để lựa chọn và sử dụng chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phù hợp, tránh nhầm lẫn với sản phẩm dùng trong lĩnh vực nông nghiệp. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng  đồng. Trường hợp có dấu hiệu tội phạm, chuyển hồ sơ đến cơ quan công an để xem xét, xử lý theo quy định. Chỉ đạo các cơ quan liên quan cử cán bộ phối hợp với Đoàn kiểm tra của Sở Y tế về lĩnh vực hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế, khi đoàn tiến hành kiểm tra tại các địa phương.

Thanh tra Sở Y tế tham mưu thực hiện thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế theo quy định của Bộ Y tế trong phạm vi quản lý. Chủ trì phối hợp với phòng Nghiệp vụ y và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tham mưu thành lập đoàn Kiểm tra việc thực hiện các quy định về cung cấp dịch vụ, mua bán và sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế theo kế hoạch đã được Giám đốc Sở phê duyệt tại Quyết định số 1135/QĐ-SYT ngày 14/12/2023 về phê duyệt Kế hoạch công tác kiểm tra Y tế năm 2024. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng  đồng. Trường hợp có dấu hiệu tội phạm, chuyển hồ sơ đến cơ quan công an để xem xét, xử lý theo quy định.

Phòng Nghiệp vụ y là đầu mối tham mưu cho Giám đốc Sở chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế trên phạm vi toàn tỉnh. Thực hiện thủ tục tiếp nhận và cấp phiếu tiếp nhận công bố đủ điều kiện sản xuất chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế và thủ tục công bố đủ điều kiện cung cấp dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn theo quy định tại Quyết định số 4508/QĐ-BYT ngày 22/8/2016 của Bộ Y tế. Phối hợp với Thanh tra Sở cử cán bộ có năng lực, kinh nghiệm về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế tham gia đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở tham mưu.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tham mưu cho Sở Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế trên phạm vi toàn tỉnh. Chủ trì xây dựng và triển khai kế hoạch hàng năm và kế hoạch giai đoạn về công tác quản lý hóa chất hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế trong phạm vi quản lý của địa phương thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Phối hợp với Thanh tra Sở cử cán bộ có năng lực, kinh nghiệm về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế tham gia đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở tham mưu.

Thu Hòa

Năm 2024 : 743.132