Sở Y tế Hà Tĩnh hướng dẫn cách ly, xét nghiệm, truy vết người đến/về từ địa điểm có dịch

Sở Y tế - Cơ quan thường trực BCĐ Phòng chống dịch tỉnh Hà Tĩnh đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị trong ngành tập trung chỉ đạo thực hiện cách ly đối với các trường hợp đến/trở về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày.

Những trường hợp nào phải cách ly?

Cách ly tập trung các trường hợp có tiền sử tiếp xúc gần (F1);Các trường hợp đến/về địa phương từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Các địa điểm có ca bệnh dương tính từng đến; Khu vực đã được phong tỏa để thực hiện phòng chống dịch Covid-19 như: thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, sân bay Quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), Trường Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) và các địa điểm khác được cập nhật thường xuyên theo thông báo của Bộ Y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Can Lộc

Cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với các trường hợp F2, tránh tiếp xúc dưới 2m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế.

Đối với các trường hợp đến/về từ các tỉnh, thành phố khác phải chủ động thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà, khi có bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, đau họng phải báo ngay cho trạm y tế xã hoặc trung tâm y tế.

Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thế nào?

Chỉ định lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, F2; các trường hợp cách ly tập trung, các trường hợp nghi ngờ mắc; đối tượng có nguy cơ cao, người đến/về từ các tỉnh, thành khác có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc phải vào bệnh viện khám, chữa bệnh.

Cán bộ y tế theo dõi sức khỏe người dân đi từ vùng có dịch về địa phương

Đối với người bệnh và nhân viên y tế thì thực hiện xét nghiệm theo Công điện số 97/CĐ-BYT ngày 29/01/2021 của Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đề nghị khẩn trương, thần tốc tổ chức truy vết, điều tra, khoanh vùng xử lý ổ dịch khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh COVID-19 và báo cáo kịp thời, Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế theo quy định.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 850.950