Sẵn sàng phương án cách ly tại khách sạn Vinpearl khi đón các chuyên gia đến làm việc tại Hà Tĩnh

Sáng ngày 02/7, Sở Y tế Hà Tĩnh cùng các ban ngành liên quan đã có buổi làm việc với Khách sạn Vipearl Hotel Hà Tĩnh về khảo sát điều kiện làm cơ sở cách ly, trước khi tiếp nhận cách ly các chuyên gia nước ngoài, người Việt Nam làm việc ở nước ngoài vào Việt Nam và theo nguyện vọng hồi hương. Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi làm việc.

Sau khi nghe Khách sạn Vipearl Hotel Hà Tĩnh trình bày cụ thể phương án cách ly các chuyên gia nước ngoài, người Việt Nam làm việc ở nước ngoài vào Việt Nam. Các đại biểu dự họp đã đánh giá cao sự chuẩn bị cũng như điều kiện lưu trú cho những người được cách ly tại đây. Tuy nhiên, đại biểu cũng đề nghị Khách sạn Vipearl Hotel Hà Tĩnh cần tính toán kỹ mức giá cho mỗi phòng cách ly, phải đảm bảo thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu tại cuộc họp

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ của Cơ sở cách ly y tế tự nguyện tập trung, Khách sạn Vipearl Hotel Hà Tĩnh không được tổ chức tiếp nhận các trường hợp vì mục đích khác; chỉ tổ chức tiếp nhận các trường hợp có nhu cầu cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thượng tá Hoàng Anh Tú - Bộ chỉ huy Quân sự: Khách sạn cần tính toán kỹ phương án vận chuyển người về cách ly phải đảm bảo an ninh, y tế khi về đến khạch sạn

Bs Nguyễn Đại Chiến - SYT: Bố trí phân luồng khi đón tiếp người cách ly khi đến khách sạn nhằm đảm bảo không để xẩy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Cần có phương án cụ thể về vấn đề xử lý rác thải phát sinh trong quá trình thực hiện cách ly chuyên gia tại đây.

Khách sạn cũng phải chịu trách nhiệm vận hành hoạt động của cơ sở cách ly y tế tập trung tự nguyện, đảm bảo chất lượng dịch vụ; thường xuyên rà soát, trang bị mới, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, cách dịch vụ buồng phòng, ăn uống giặt là, vệ sinh, khử khuẩn... Phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly y tế tập trung. Bố trí xe ô tô, phiên dịch viên và điều kiện cần thiết để đón người về cách ly y tế tự nguyện, tập trung; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm định kỳ cho những người đang được cách ly tại đây...

Bác sỹ Nguyễn Hữu Thanh - PGĐ CDC Hà Tĩnh: cần chủ động phối hợp với các cơ quan y tế liên quan để khi có tình huống xấu xẩy ra.

Theo kế hoạch, Khách sạn Vipearl Hotel Hà Tĩnh sẽ có 311 phòng đủ điều kiện để cách ly cho khoảng 900 người và sẽ tiếp nhận người cách ly từ khoảng giữa tháng 7 đến tháng 11  năm 2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm - PGĐ Sở Y tế đề nghị trong thời gian tới, Khách sạn Vinpearl Hotel Hà Tĩnh cần bổ sung để hoàn thiện kế hoạch theo ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp; Đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Tĩnh thành lập Ban điều hành tại Khách sạn Vinpearl Hotel Hà Tĩnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh chịu trách nhiệm lấy mẫu và lên phương án phòng chống dịch khi có tình huống ca bệnh dương tính.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 739.877