Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Hương Sơn

Chiều ngày 13/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Hương Sơn, cùng đi có lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lãnh đạo UBND huyện và một số ngành chức năng của huyện Hương Sơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại Khu cách ly tập trung cổng B (Sơn Tây, huyện Hương Sơn). Hiện Khu cách ly đã được tổng vệ sinh, khử khuẩn và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp nhận công dân vào cách ly khi cần.

Chỉ đạo tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng cần tham mưu để chuẩn bị kịp thời, chu đáo các điều kiện sinh hoạt, điều kiện an ninh, đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly trong tình huống các khu cách ly tập trung Mitraco, đại học Hà Tĩnh đã sử dụng hết.

Làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của huyện trong thời gian qua. Huyện đã triển khai đồng bộ các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn. Công tác giám sát người đi từ vùng dịch về, các đối tượng F1, F2 theo thông báo của Bộ Y tế, các trường hợp đi từ bệnh viện K Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.... được triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Bs. Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh: đề nghị huyện tăng cường lấy mẫu các đối tượng nguy cơ cao, ưu tiên F1. Đối với khu cách ly tập trung cần có phương án phân luồng giữa các tầng, các phòng hạn chế tiếp xúc giữa các cá nhân với nhau. Thực hiện nghiêm 5K phòng chống dịch bệnh trong việc cách ly

Bs. Lê Nhật Thành – Giám đốc Trung tâm Y tế hương Sơn: Tính đến nay, toàn huyện đã tổng hợp, rà soát được 87 người đi từ bệnh viện K về. Đã thực hiện lấy 571 mẫu xét nghiệm cho các đối tượng, hiện có 567 mẫu có kết quả âm tính. Tổng số cách ly tại nhà là 470 người, cách ly theo dõi tại cơ sở y tế là 12 người. Trung tâm Y tế đã cử 02 bác sỹ tăng cường hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Khu vực cửa khẩu Cầu Treo.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, huyện cần tập trung thực hiện các nội dung sau: tiếp tục triển khai nghiêm túc công tác phòng chống dịch, đó là giám sát chặt người đi/đến, khai báo y tế, chất lượng cách ly. Đào tạo, tăng cường đội ngũ xét nghiệm, mở rộng xét nghiệm cộng đồng để đáp ứng yêu cầu chống dịch trong thời gian tới.

Bs. Nguyễn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Y tế: Huyện cần tiếp tục rà soát các đối tượng vè trên địa bàn. Đặc biệt lưu ý các địa phương như Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội.... Tập trung khai báo y tế, tập trung danh sách những người đi từ vùng dịch về. Sẵn sàng cho tình huống chuyển F. Đối với Bệnh viện Khu vực ccuwar khẩu cầu treo sẽ xây dựng khung điều trị của bệnh viện để hướng dẫn thực hiện. Khi nào cần thiết sẽ điều động nhân lực từ các bệnh viện khác đến hỗ trợ bệnh viện trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Để chuẩn bị cho công tác bầu cử, huyện phải xây dựng phòng cách ly tạm thời cho những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở; có hòm phiếu phụ; đảm bảo công tác y tế cho công tác bầu cử.

Với những ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo huyện, giao Văn phòng UBND tỉnh, Sở Y tế tổng hợp những vướng mắc, khó khăn tại Khu cách ly Cổng B để đề xuất giải quyết. Huyện vẫn phải đảm bảo nguyên tắc “4 tại chỗ” chủ động các nguồn kinh phí cho công tác phòng chống dịch, ngân sách tỉnh hỗ trợ khi thiếu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại buổi làm việc

Xung quanh việc rà soát thực hiện chế độ cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch cần phải nghiên cứu giải quyết, đảm bảo chế độ cho các lực lượng. Việc cách ly, tổ, phố cần xây dựng bản đồ hộ dân, trong trường hợp có ca dương tính sẽ thực hiện khoanh vùng, cách ly nhanh chóng. Giao cho sở Y tế xây dựng khung điều trị cụ thể tại bệnh viện Khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; chỉ đạo về mặt chuyên môn trong cách ly, theo dõi, điều trị tại bệnh viện này. Tiếp tục tham mưu, chỉ đạo công tác phòng chống dịch trong bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp.

Thu Hòa – Tuấn Dũng

Năm 2024 : 739.904