Đoàn công tác của Sở Y tế vừa có buổi kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đức Thọ và yêu cầu huyện Đức Thọ cần tiếp tục hoàn thiện Khu cách ly tập trung đảm bảo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đức Thọ

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Tĩnh do Phó Giám đốc Nguyễn Lương Tâm làm trưởng đoàn vừa đi kiểm tra việc thực hiện các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa huyện, cơ sở cách ly tập trung và việc thực hiện cách ly tại nhà của một số hộ dân trên địa bàn huyện Đức Thọ.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tại các khu cách ly tập trung

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đức Thọ, hiện nay trên địa bàn huyện đang cách ly tại cơ sở y tế 15 trường hợp F1 và 99 trường hợp F2 được cách ly tại nhà. Tất cả các trường hợp F1, F2 có liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, Bệnh viện K, Thẩm mỹ viện làm đẹp Malisa Cầu Giấy - Hà Nội và liên quan đến ca bệnh ở xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà.

Kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho thấy, công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc. Ngay khi vào bệnh viện, tất cả những người khi vào bệnh viện phải thực hiện khai báo y tế, rửa tay khử khuẩn, đeo khẩu trang. Tất cả các cửa ra vào, phòng vệ sinh đều được bệnh viện trang bị nước rửa tay diệt khuẩn, thường xuyên lau chùi khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc. Đối với các trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú, Bệnh viện cũng đã quán triệt mỗi ngày chỉ được 2 tiếng vào thăm bệnh nhân, trừ những trường hợp bệnh nhân nặng, không đi lại được thì sẽ cho 01 người nhà vào hỗ trợ chăm sóc.

và kiểm tra thực tế tại một số hộ gia đình có người đang cách ly

Đi kiểm tra thực tế tại một số hộ gia đình có người đang cách ly cho thấy công tác kiểm soát người cách ly tại nhà đã được chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng đề nghị các lực lượng chức năng của địa phương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng người cách ly rời khỏi nhà, khỏi địa phương cư trú.

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện báo cáo các nhiệm vụ đã triển khai trên địa bàn

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đức Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lương Tâm yêu cầu cần phát huy vai trò tổ xung kích thôn, tổ dân phố nhằm thực hiện việc giám sát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, người đi từ vùng dịch về, các trường hợp liên quan tới ca bệnh dương tính để có phương án xử lý kịp thời theo quy định. Đặc biệt, huyện Đức Thọ cần tiếp tục hoàn thiện Khu cách ly tập trung tại Trụ sở UBND xã Đức La cũ (đã được huyện lựa chọn) đảm bảo các tiêu chuẩn của Bộ Y tê. Tiếp tục rà soát, lập danh sacsh theo dõi công dân đến/trở về từ các địa phuong có dịch và các địa điểm hiện có dịch... từ đó phân loại các trường hợp tiếp xúc với ngưồn lây để chỉ định thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp./.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 743.343