Những cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả không cần dùng hóa chất

Những ngày vừa qua, kiến ba khoang xuất hiện với mật độ dày đặc ở khu vực bãi tắm Thiên Cầm và xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Sau hai trận lũ vừa qua, rác từ các nơi đổ về bãi biển Thiên Cầm. Đây chính là nơi trú ngụ thuận tiện của kiến ba khoang. Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên đã trực tiếp xuống kiểm tra, huy động lực lượng đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường, đốt rác dọc bờ biển không cho kiến trú ngụ; tiến hành phun thuốc thuốc sát trùng Vinadin xung quanh bờ kè và tại các ki-ốt kinh doanh nhằm ngăn chặn sự phát sinh của đàn kiến.

Với nhiều biện pháp được triển khai đồng bộ kịp thời, đến thời điểm hiện tại, vấn nạn kiến ba khoang ở Thiên Cầm cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết phức tạp, điều kiện môi trường ẩm ướt sau mưa lũ đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh và phát sinh côn trùng gây hại.

Xử lý tại nhà khi bị kiến ba khoang đốt

- Khi bị tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang, vùng da tiếp xúc có thể xuất hiện ban đỏ, ngứa. Ngay lập tức hãy dùng nước muối sinh lý rửa nhẹ nhàng để làm sạch chất độc bám trên da.

Sau đó dùng hồ nước bôi lên vùng da tổn thương nhằm mục đích làm mát da, tránh phồng rộp.

- Khi da đã bị nổi mụn, phòng rộp như vết bỏng, tiếp tục dùng hồ nước bôi để làm sạch, dịu da.

- Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, dùng dung dịch xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.

- Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch, hãy sử dụng các loại thuốc dạng mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa (ví dụ fucidin-H, fucicort) để bôi, giúp vết thương mau lành.

- Nếu bị tổn thương nặng, cần phải có bác sĩ kê đơn thuốc uống kèm với bôi bên ngoài để ngăn ngừa nguy cơ dị ứng toàn thân hoặc bội nhiễm nặng.

Cách phòng ngừa kiến ba khoang đốt

Kiến ba khoang không phải loài côn trùng chủ động đốt người và cũng không phải loài côn trùng truyền bệnh, vì thế thực chất nó không đáng ghét như người ta vẫn thành kiến về nó.

Hơn nữa, kiến ba khoang thuộc loại côn trùng có lợi, vẫn được coi là bạn của nhà nông. Vì thế không nên tìm cách tiêu diệt kiến ba khoang mà hãy tìm cách xua đuổi chúng ra khỏi môi trường sống của mình.

Những cách phòng ngừa kiến ba khoang nên làm là:

- Đóng kín cửa để kiến không chui vào nhà được.

- Buông rèm che ánh sáng lọt ra ngoài thu hút kiến ba khoang.

- Làm lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ, lỗ thông khí.

- Buổi tối không nên bật đèn neon, không nên ngồi gần các nguồn sáng như bóng đèn.

- Nếu có thể thì bật đèn ban công để thu hút kiến ba khoang ở ngoài, không chui vào nhà nữa.

- Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, cần đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót, không nên tiếp xúc trực tiếp.

Theo: Báo tin tức

Năm 2024 : 739.433