Chọn bánh trung thu: Càng kỹ càng tốt

Chỉ còn chưa đến mười ngày nữa là đến rằm Trung thu, có thể nói đây là thời điểm thị trường bánh Trung thu năm nay đang sôi động nhất. Bên cạnh những thương hiệu bánh uy tín hoặc những cách làm thủ công vẫn thường được gọi là bánh handmade thì cũng xuất hiện các loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ; nguyên liệu bánh Trung thu không tem mác. Điều này đang đặt ra nhiều nỗi lo cho người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm của bánh Trung thu năm nay.

Mới đây, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Lào Cai đã liên tiếp bắt giữ 2 lô bánh Trung thu không rõ nguồn gốc với tổng trọng lượng hơn 900kg. Theo đó, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện 1 lô hàng bánh Trung thu vô chủ đang chờ để chuyển đi các tỉnh khác, lô bánh này được chứa trong 14 thùng xốp với trọng lượng là 511kg. Điều đáng nói, lô bánh này không có tem mác nguồn gốc xuất xứ. Còn tại số nhà 049, đường Kim Hoa, TP. Lào Cai, lực lượng chức năng phát hiện 14 thùng xốp bên trong đựng 600 bánh Trung thu với tổng trọng lượng 420kg bánh Trung thu đều không có nguồn gốc xuất xứ. Tại Lạng Sơn, lực lượng chức năng phát hiện 6 thùng hàng chứa 70kg nhân bánh Trung thu và 20kg hạt có nguồn gốc từ Trung Quốc không có giấy tờ hợp lệ. Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện bắt giữ 12 can nhựa chứa dầu nguyên liệu được xác định là dầu nguyên liệu dùng làm bánh không qua kiểm định, có xuất xứ ngoài Việt Nam đang được một đối tượng vận chuyển qua khu vực đường tránh hướng TP. Lạng Sơn.

banh trung thu

Rõ ràng là năm nào cũng vậy, khi nhu cầu tiêu thụ bánh Trung thu tăng cao cũng là lúc thị trường bánh Trung thu bị kẻ xấu lợi dụng tuồn nhiều hàng hóa không đảm bảo chất lượng vào để tiêu thụ. Không ai có thể chắc chắn được rằng những lô hàng không rõ nguồn gốc như vừa nêu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Người tiêu dùng phải hết sức thận trọng khi quyết định sử dụng những mặt hàng như vậy, vì không rõ nguồn gốc đồng nghĩa với việc không có ai đảm bảo cho chất lượng của sản phẩm đó, nguy cơ ngộ độc, mất an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ là rất lớn.

Đấy là câu chuyện với các sản phẩm không rõ nguồn gốc, còn với những sản phẩm đã được cấp phép lưu hành và có nguồn gốc rõ ràng, người tiêu dùng vẫn nên đặc biệt lưu ý các vấn đề bảo quản bởi thời tiết hiện nay khá thất thường. Điều băn khoăn của nhiều người đặt ra là nắng nóng như thế này thì những chiếc bánh được bày bán ở quầy trên vỉa hè có giữ nguyên được chất lượng?

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội, nếu như bánh bình thường chưa bị hấp hơi thì hàm lượng đường trong đó tương đối cao, vi sinh vật không thể phát triển được. Nhưng nếu bánh bị hấp hơi, nước rơi xuống tạo độ ẩm tăng lên một cách cục bộ làm độ đường loãng ra thì vi sinh vật sẽ phát triển, đặc biệt là nấm mốc sẽ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, rất nguy hại.

Thực tế với cách bảo quản sơ sài và việc bán hàng bánh Trung thu trên các vỉa hè trong điều kiện thời tiết nóng ẩm khiến người tiêu dùng vẫn còn nhiều nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm mùa bánh Trung thu năm nay. Vì thế, người tiêu dùng cần kiểm tra sản phẩm kỹ lưỡng dù đó là hàng có thương hiệu để tránh tiền mất, tật mang .

Theo: Báo SKĐS

Năm 2024 : 693.084