Bệnh thủy đậu ở trẻ em và cách phòng tránh

Bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter. Bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. Ở Hà Tĩnh, thời gian gần đây xuất hiện ổ dịch bệnh thủy đậu với 20 trường hợp mắc, chủ yếu là học sinh tiểu học và mầm non tại thôn Lĩnh Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên. Ngoài ra, bệnh thủy đậu còn xuất hiện rải rác tại địa bàn Thành phố, Lộc Hà, Thạch Hà, Hương Sơn, Hương Khê. Tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và chữa trị đúng cách, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Để tìm hiểu thêm về nội dung này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh.

Bác sĩ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, (người đứng thứ 3 từ phải qua) giám sát công tác tiêm chủng tại huyện Lộc Hà

PV: Thưa Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, nguyên nhân nào gây ra bệnh thủy đậu?

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Tâm: Nguyên nhân thường gặp của bệnh thủy đậu là do một loại siêu virus có tên là Varicella Zoter gây ra. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất và dịch thủy đậu rất dễ bùng phát vào mùa đông xuân. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp khi trẻ tiếp xúc với các trẻ khác có nguồn bệnh, ví dụ như: nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

PV: Thưa Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Tâm, bệnh thủy đậu thường có các dấu hiệu như thế nào. Nếu không được chăm sóc và chữa trị đúng cách, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm gì?

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Tâm: Dấu hiệu ban đầu của bệnh thủy đậu là mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Thời kỳ lây truyền của bệnh là 01 đến 02 ngày trước khi phát ban và trong vòng 05 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh thường kéo dài từ 07 đến 10 ngày. Tuy là bệnh lành tính, nhưng rất dễ gây nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm não. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường, một số trường hợp có thể gây tử vong.

PV: Thưa Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Tâm, vậy để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, mọi người cần phải thực hiện những biện pháp gì?

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Tâm: Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan, vì thế nên hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để hạn chế lây lan; những trẻ mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học từ 7 đến 10 ngày từ khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường; tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi; đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế khi có một trong các dấu hiệu trên để được tư vấn và điều trị kịp thời phòng tránh các biến chứng; tuân thủ chỉ định của bác sĩ; bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng nâng cao thể trạng; giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ và nghỉ ngơi nhiều.

PV: Xin cám ơn Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Tâm.

Thực hiện: Thanh Loan

Năm 2024 : 839.832