Novartis dự kiến đầu tư 75.000 USD chotăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Hà Tĩnh

Sáng nay (16/12), Trong khuôn khổ cuộc họp Khởi động nhóm công tác kỹ thuật về chăm sóc sức khoẻ ban đầu do Bộ Y tế tổ chức, đã diễn ra lễ kí kết biên bản ghi nhớ giữa Sở Y tế Hà Tĩnh và Công ty Novartis Việt Nam về tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Hà Tĩnh.

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu và đại diện Công ty Novartis Việt Nam ký kết ghi nhớ.

Theo đó 2 bên cùng ký kết triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khoẻ tại Hà Tĩnh như: Thực hiện kết nối cộng đồng cùng sống khoẻ nhằm khuyến khích người dân thực hành lối sống lành mạnh và quản lý sức khoẻ của mình, cũng như thiết lập dữ liệu sức khoẻ dân cư thông qua việc mở rộng triển khai chương trình “ Cùng sống khoẻ”; tăng cường năng lực y tế cơ sở tại 4 trạm y tế điểm của huyện Hương Sơn. Thực hiện quản lý lấy người bệnh làm trung tâmnhằm đảm bảo các cơ chế chuyểntuyếnhiệu quả, tập trung vào việc kết nối các trạm y tế (TYT) với các bệnh viện/trung tâm y tếhuyện, tỉnh và các bệnh viện ở tuyến cao hơn, nhằm thiết lập một hệ thống “chămsóc y tế điều tuyến” được điều phối chặt chẽ giữa tuyến y tế cơ sở và tuyến huyện/tỉnh.

Hệ thống chăm sóc y tế này sẽ được điều phối và quản lý dựa trên hệ thống cơ sở dữ liệu sức khỏe toàn dân/bệnh án điện tử do Sở Y Tế Hà Tĩnh quản lý. Novartis cam kếtsẽ cân nhắc các khả năng thực hiện cung cấp các loại thuốc (generic) chất lượng cao cho hệthống y tếtại Việt Nam. Chương trình cungcấp một danh mục gồm 15 loại thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm cơ bản, baogồm bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, bệnh đường hô hấp và ung thư vú.

Novartis Việt Nam dự kiến sẽ đầu tư khoảng 75 ngàn USD cho Hà Tĩnh thực hiện tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Hai bên sẽ cùng theo dõi và đánh giáđể chứng minh các kết quả đầu ra và tác động canthiệp của chương trình tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm xây dựng một hệ thống theo dõi và đánh giá chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầuđể sử dụng cho việc nhập, báo cáo và quản lý số liệu theo dõi chỉ số các hoạt độngtriển khai cho từng can thiệp có liên quan.

Để triển khai các hoạt động hợp tác, Novartis sẽ huy động các chuyên gia kỹ thuật và các nguồn lực từ các tổ chức của Novarits ở trong và ngoài Việt Nam, bao gồm các bộ phận Kinh doanh xã hội, Kinh doanh dược phẩm, Trách nhiệm doanh nghiệp và Y tế Toàn cầu, và Quỹ Novartis cùng hỗ trợ trienr khai. Novartis dự kiến đầu tư lên đến 75.000 USD cho chi phí nhân sự và các chi phí ngoàidự tính khác trong thời gian thực hiện Bản Ghi Nhớ. Và giá trị của các đóng góp nàyđược mong đợi sẽ tăng lên nhiều lần so với con số này.

Sở Y tế Hà Tĩnh sẽ chủ trì các cuộc họp/hội thảo có liên quan đến chương trình này; cử cán bộ đầu mối của Sở Y Tế và TTYT để phối hợp với  người Đại Diện của Novartis trong quá trình xây dựng và triển khai các hoạt động cụ thể dựa trên vănbản Thỏa thuận hợp tác ký giữa Novartis và đơn vị thực hiện.Tạo điều kiện để Novartis và các bên liên quan thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụđược giao.Chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở y tế cung cấp đầyđủ thông tin và cơ sở hạ tầng để phối hợp triển khai các hoạt độngcụ thể đã được thống nhất trong văn bản. Đảm bảo điều phối tốt giữa các phòng ban liên quan của Sở Y Tế Hà Tĩnh, giữa SởY Tế Hà Tĩnh và TTYT, TYT, chính quyền địa phương (UBND xã, huyện và BHYT) và các đối tác khác có liên  quan nhằm tạo điều kiện và hỗ trợ triển khaithàng công các hoạt động của chương trình..

“Novartis”, là một tậpđoàn chăm sóc sức khỏe đa quốc gia, cung cấp các giải pháp nhằm giải quyết nhucầu của người bệnh và xã hội trên toàn thế giới. Năm 2012, Novartis khởi động Chương trình kinh doanhmang tính xã hội mang tên “Cùng Sống Khỏe” (“CSK”), một chương trình xâydựng các năng lực y tế bền vững hướng đến và dành cho những người dân ở cộngđồng. Từ 2018, Novartis đã mở rộng triển khai Chương trình CSK tại 12 xã bao gồm2 xã trong chương trình điểm của Bộ Y Tế thuộc 6 huyện trọng điểm của Hà Tĩnh.

Thu Hòa

Năm 2024 : 772.685