Địa chỉ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biên

Là 1 trong 26 trạm y tế được Bộ Y tế chọn xây dựng điểm trong cả nước, Trạm Y tế xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám và điều trị; thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân vùng biên giới Việt – Lào, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, người dân.

Ông Nguyễn Đức Thắng 70 tuổi, trú ở thôn An Sú, xã Sơn Kim 1, bị bệnh tăng huyết áp hơn 10 năm nay. Trước đây ông thường phải lên Bệnh viện Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cách nhà gần 10km để khám và lấy thuốc điều trị. Đường sá đi lại cách trở, mùa gió rét ở vùng miền núi heo hút lại càng khó khăn gấp bội.

Từ năm 2019, trạm y tế Sơn Kim 1 triển khai chương trình quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp theo nguyên lý y học gia đình. Ông Thắng là một trong những người đi đầu trong việc đăng ký khám, quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp tại trạm. Hàng tháng ông cùng mọi người được khám, tư vấn sức khỏe, được cấp thuốc đều đặn. Không phải chờ đợi lâu, không còn phải làm phiền con cháu chở đi khám, lại được y, bác sỹ thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe thường xuyên… Những tiện lợi này đã đem lại rất nhiều niềm vui, phấn khởi cho những người bệnh như ông. “Chúng tôi đồng tình cao với chủ trương này của ngành Y tế. Việc triển khai quản lý, điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp tại trạm y tế xã đã giúp cho chúng tôi thuận lợi rất nhiều trong việc khám và điều trị bệnh” ông Thắng vui vẻ cho biết.

Bệnh nhân Nguyễn Đức Thắng được khám, chăm sóc điều trị tại Trạm Y tế xã Sơn Kim 1

Cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện chuẩn quốc gia y tế xã, thời gian qua, trạm y tế Sơn Kim 1 được chính quyền địa phương và ngành chức năng quan tâm, đầu tư hỗ trợ về mọi mặt. Đặc biệt, năm 2018, trạm được Bộ Y tế chọn làm 1 trong 26 trạm y tế xây dựng điểm trên cả nước. Trạm được đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp; đội ngũ cán bộ được cân đối đảm bảo số lượng, cơ cấu nhân lực, được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, trạm được đầu tư đầy đủ trang thiết bị theo nhu cầu trong đó có nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy đo huyết áp tự động, máy đo ô xi trong máu… hỗ trợ hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Trưởng trạm y tế xã Sơn Kim I Hoàng Ái Quốc cho biết: Thực hiện quản lý theo nguyên lý y học gia đình, Trạm y tế xã Sơn Kim 1 đã thực hiện chăm sóc sức khỏe người dân một cách toàn diện liên tục, phối hợp và lấy bệnh nhân làm trung tâm, hướng tới dự phòng cho cộng đồng. Trạm đã đẩy mạnh việc khám, sàng lọc phát hiện các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng để đưa vào quản lý và điều trị, nhằm hạn chế biến chứng của bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. 100% người dân trên 40 tuổi sinh sống tại địa bàn được đo huyết áp, gần 60% người trên 40 tuổi được làm xét nghiệm tiểu đường. Hiện trạm đang quản lý 324 bệnh nhân tăng huyết áp, điều trị cho 162 bệnh nhân; quản lý 46 bệnh nhân đái tháo đường, các bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản, bệnh nhân ung thư, tâm thần, động kinh cũng được quản lý, theo dõi tại trạm. Song song với việc quản lý bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình, trạm y tế Sơn Kim I cũng tập trung phát triển các kỹ thuật theo phân tuyến. Đến nay, trạm đã thực hiện được 75% danh mục kỹ thuật theo phân tuyến. Cơ bản đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe cho người dân địa phương.

Với 100% người dân được lập hồ sơ sức khỏe, trong đó có 90% hồ sơ đạt chất lượng, Trạm Y tế xã Sơn Kim 1 đã thực hiện việc quản lý bệnh nhân trên hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử. Thông qua hệ thống này, cán bộ của trạm nắm được tình hình bệnh tật trên địa bàn, công tác tiêm chủng, lịch khám, chữa bệnh, thuốc đã dùng, tiền sử bệnh của từng người dân…  để từ đó giám sát, quản lý tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bác sỹ Trạm Y tế xã Sơn Kim 1 kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân

Cơ sở y tế được xây dựng xanh, sạch, đẹp; tinh thần thái độ, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ được nâng cao. Số lượng người đến khám và điều trị tại trạm y tế Sơn Kim 1 do vậy ngày một đông hơn. Tổng số lượt khám chữa bệnh, điều trị ngoại trú năm 2019 tăng 50-60% so với năm 2018. Đặc biệt tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT tăng 112% so với năm trước, số bệnh nhân chuyển tuyến giảm 57%. Dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát, công tác tiêm chủng được thực hiện đầy đủ, an toàn. Trạm đã trở thành địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng so với yêu cầu nhiệm vụ thì khó khăn đặt ra cho đội ngũ y bác sỹ Trạm Y tế xã Sơn Kim 1 vẫn còn khá nhiều. Trong đó việc triển khai phát triển dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến vẫn còn hạn chế do thiếu nhân lực; các quy định về quản lý thu chi ngân sách của nhà nước và cơ chế tài chính đối với tại trạm y tế chưa rõ ràng; nhận thức của một số người dân trong phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe chưa cao… Xác định được khó khăn, để dồn sức khắc phục, đội ngũ y bác sỹ của trạm không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tận tâm tận lực với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng trạm y tế xã Sơn Kim 1 trở thành điểm sáng về y tế cơ sở nơi vùng biên.

Nhật Minh

Năm 2024 : 774.600