Sở y tế Hà Tĩnh yêu cầu chấn chỉnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo công khai, minh bạch, linh hoạt, kịp thời, an toàn, hiệu quả, đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế có một số đơn vị tổ chức thực hiện tiêm chủng chưa hợp lý (sắp xếp thời gian chưa phù hợp, còn tình trạng tập trung quá đông người cùng một thời điểm, không đảm bảo giãn cách…).  Để chấn chỉnh công tác tiêm chủng; ngày 09/9/2021, Sở Y tế có công văn 3316/SYT-NVY đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị thực hiện tiêm chủng triển khai thực hiện nghiêm các nội dung:

Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã:

Tiếp tục chỉ đạo rà soát, thống kê, lập danh sách đối tượng tiêm trên địa bàn theo thứ tự ưu tiên theo Văn bản số 2444/SYT-NVY ngày 16/7/2021 của Sở Y tế; thông báo cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân, người lao động trên địa bàn biết để đăng ký nhu cầu tiêm chủng. Trên cơ sở số lượng vắc xin được phân bổ, tổ chức tiêm cho các đối tượng trên địa bàn theo thứ tự ưu tiên quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế và Kế hoạch số 275/KH-UBND ngày 31/7/2021 của UBND tỉnh.

Đảm bảo công tác an toàn tại các điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện đúng quy trình tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng được tiêm chủng, trong quá trình thực hiện không phát sinh những thủ tục hành chính, hướng dẫn không cần thiết ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm tránh mất thời gian và đảm bảo tiến độ tiêm chủng trong buổi tiêm. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ.

Chỉ đạo thực hiện ứng dụng Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID19; tuyên truyền cán bộ, người dân thực hiện tốt chiến dịch tiêm chủng, tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” trên điện thoại thông minh, cài đặt và đăng ký tiêm chủng đồng thời nhận kết quả tiêm chủng trên ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”

Chủ động bố trí thêm các điểm tiêm chủng tại Trạm Y tế, các điểm tiêm chủng lưu động để đảm bảo tiến độ tiêm chủng.

Đối với các cơ sở thực hiện tiêm chủng:

Lập kế hoạch, bố trí, sắp xếp đối tượng tham gia tiêm chủng trong mỗi buổi tiêm chủng phù hợp với từng cơ sở tiêm chủng, bảo đảm công tác phòng chống dịch, nhằm mục đích tạo điều kiện cho các cơ sở tiêm chủng phát huy tối đa năng lực tiêm.

Tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của Bộ Y tế về khám sàng lọc, tư vấn và tiêm chủng, theo dõi sau tiêm đảm bảo an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng và báo cáo kết quả tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo quy định.

Thủ trưởng các đơn vị được phân công tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng; nghiêm cấm việc nhận tiền từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng (với bất kỳ hình thức nào). Đơn vị, cá nhân nào vi phạm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Ngân Khánh

Năm 2024 : 639.283