Nghi Xuân: Cuộc thi điều dưỡng, hộ sinh trạm y tế giỏi năm 2023

Ngày 16/4, Trung tâm y tế huyện Nghi Xuân tổ chức Cuộc thi điều dưỡng, hộ sinh trạm y tế giỏi năm 2023. Tham dự có Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế, thạc sỹ Nguyễn Việt Thắng – Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Tĩnh.

Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc thi

Phát biểu tại Cuộc thi, Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Cuộc thi nhằm đánh giá năng lực, trình độ, kỹ năng thực hành của đội ngũ Điều dưỡng viên, hộ sinh, y sỹ sản nhi của các trạm y tế; là cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, giao tiếp ứng xử để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, củng cố niềm tin vào đội ngũ nhân viên y tế cơ sở, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; đồng thời tôn vinh, khen thưởng những tập thể và cá nhân có kết quả xuất sắc và lựa chọn những thí sinh tham dự Cuộc thi điều dưỡng, hộ sinh, y sỹ sản nhi trạm t tế giỏi toàn tỉnh năm 2023 sắp tới.

Tham gia Cuộc thi các thí sinh là cán bộ điều dưỡng, hộ sinh tại 17 trạm y tế trên địa bàn. Mỗi thí sinh trải qua 3 phần thi gồm thi lý thuyết làm bài trên máy tính; thi thực hành trên mô hình người bệnh và thi giao tiếp ứng xử.

Thí sinh tham gia phần thi lý thuyết làm bài trên máy tính..

Ở phần thi lý thuyết, các thí sinh làm bài trên máy tính gồm 100 câu hỏi trong thời gian 50 phút. Trong đó gồm kiến thức tổng hợp về điều dưỡng cơ bản, nội ngoại, nhi, sản phụ khoa, truyền nhiễm, y học cổ truyền; kiến thức, kỹ năng liên quan công tác tiêm chủng, an toàn tiêm chủng, kiểm soát nhiễm khuẩn và hệ thống văn bản quy định của Bộ Y tế về công tác TCMR; quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế; chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên, hộ sinh.

...Thi thực hành theo hình thức chạy trạm..

Về nội dung thực hành: thí sinh thi “chạy trạm”, gồm 6 trạm thi, mỗi trạm 5 phút. Các thí sinh phải thực hiện các quy trình kỹ thuật cơ bản về chăm sóc người bệnh và tiêm chủng, quy trình chăm sóc bà mẹ chuyển dạ đẻ và sơ sinh, nhận biết cây thuốc, vị thuốc nam.

và thi quy tắc ứng xử

Ở phần thi giao tiếp ứng xử: Thí sinh bốc thăm câu hỏi, trả lời trực tiếp. Nội dung về đạo đức nghề nghiệp; chế độ thường trực, cấp cứu; vai trò trách nhiệm của người điều dưỡng, hộ sinh trong việc đáp ứng sự hài lòng người dân; ứng xử các tình huống xảy ra hàng ngày trong mối quan hệ người bệnh, đồng nghiệp, người dân và xã hội; các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ viên chức.

Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân trao giải cho các thí sinh

Ban Tổ chức cuộc thi đã trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các tập thể, cá nhân đạt kết quả thi cao nhất. Trong đó giải nhất tập thể thuộc về Trạm Y tế xã Xuân Viên. Giải nhất cá nhân thuộc về Điều dưỡng Nguyễn Thị Thúy Hằng - Trạm Y tế xã xã Xuân Viên.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 838.656