Ngày Tăng huyết áp Thế giới năm 2022: Đo huyết áp chính xác, kiểm soát huyết áp, sống lâu hơn!

Tăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây ra biến cố và tử vong do các bệnh tim mạch trên thế giới. Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ bốn người trưởng thành thì có một người mắc. Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim và các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm trên 35% tổng số ca tử vong toàn quốc. Đặc biệt, trong 17 triệu người mắc tăng huyết áp ở cộng đồng thì có tới trên 50% chưa được phát hiện và trên 70% chưa được điều trị.

Nhiều người cao tuổi được quản lý tốt bệnh tăng huyết áp tại Trạm y tế xã Sơm Kim 1 - Hương Sơn

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp năm 2022 với chủ đề “Hãy đo đúng và kiểm soát tốt huyết áp để sống khoẻ, sống lâu”, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trong toàn tỉnh đẩy mạnh hoạt động truyền thông, đồng thời tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống tăng huyết áp và bệnh tim mạch nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để dự phòng tăng huyết áp và các bệnh tim mạch; tăng cường công tác phát hiện sớm, dự phòng cho người nguy cơ cao, quản lý điều trị cho người mắc tăng huyết áp, đồng thời tư vấn, hướng dẫn để người bệnh biết tuân thủ điều trị và chăm sóc tại nhà.

Huyết áp là áp lực máu tác động lên thành mạch của cơ thể. Tăng huyết áp là khi huyết áp quá cao. Đây là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim, não, thận và các bệnh lý khác. Tăng huyết áp có thể bao gồm các triệu chứng: Đau đầu vào sáng sớm, chảy máu cam, nhịp tim không đều, thay đổi thị lực và ù tai. Tăng huyết áp nghiêm trọng có thể gây ra mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, lú lẫn, lo lắng, đau ngực và run cơ. Tuy nhiên, hầu hết những người bị tăng huyết áp không biết mình mắc bệnh vì nó có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cảnh báo và được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”. Cách duy nhất để phát hiện bệnh tăng huyết áp là đo huyết áp. Vì lý do này, điều cần thiết là phải đo huyết áp thường xuyên. Đây là cách phát hiện nhanh chóng và không gây đau đớn.

Để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp mọi người cần phải luôn duy trì cân nặng ở mức hợp lý, có chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều rau xanh và trái cây, ngũ cốc thô, cá, các loại dầu ôliu, dầu bắp, dầu hướng dương, dầu đậu nành... Ngoài ra cũng thường xuyên duy trì luyện tập từ 30 - 60 phút/ngày và 5 ngày/tuần. Các hình thức tập luyện tốt cho sức khoẻ có thể chọn là đi bộ, bơi lội, các môn thể thao vừa sức...

Ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, có thể phòng tránh THA hiệu quả bằng một số lưu ý trong cuộc sống hàng ngày như: Ăn đủ bữa, không ăn quá nhiều hay quá muộn, hạn chế bia, rượu, cà phê. Không thức khuya, đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm. Duy trì lối sống lành mạnh, giữ tâm trạng thoải mái, tránh lo âu hay căng thẳng thần kinh.

Thành Vinh

Năm 2024 : 475.459