• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tìm giải pháp phòng ngừa, kiểm soát bệnh ung thư vú ở phụ nữ Hà Tĩnh

Hội đồng khoa học cấp tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến bệnh ung thư vú ở phụ nữ tại Hà Tĩnh” do TTND, bác sỹ CKII Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng khoa học cấp tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến bệnh ung thư vú ở phụ nữ tại Hà Tĩnh” do TTND, bác sỹ CKII Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh chủ nhiệm đề tài.

Đề tài nghiên cứu nhằm xác định đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến bệnh ung thư vú ở phụ nữ và đề xuất các giải pháp để phòng ngừa, kiểm soát bệnh ung thư vú ở phụ nữ Hà Tĩnh.

TTND, BSCKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc SYT, Giám đốc BVĐK tỉnh chủ nhiệm đề tài phát biểu tại hội nghị

 

Theo báo cáo đề tài, nhóm nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu tại 262 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh, với 649.903 phụ nữ. Đối tượng nghiên cứu là phụ nữ có hộ khẩu thường trú tại Hà Tĩnh, đang sinh sống và làm việc tại Hà Tĩnh từ năm 2017. Thời gian nghiên cứu thực hiện từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 12 năm 2018, được chia theo 2 giai đoạn nghiên cứu gồm: giai đoạn nghiên cứu cắt ngang để mô tả đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng ở phụ nữ mắc ung thư vú tại Hà Tĩnh và giai đoạn nghiên cứu dịch tễ học phân tích, nghiên cứu bệnh chứng để đánh giá các yếu tố liên quan đến ung thư vú..

 

Thành viên Hội đồng phát biểu đóng góp ý kiến cho đề tài

 

Tại hội nghị, các ủy viên phản biện, hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh và các đại biểu tham dự đánh giá cao kết quả thực hiện của nhóm nghiên cứu. Theo đó, đề tài nghiên cứu đã bám sát nội dung, có giá trị khoa học phù hợp với tình hình thực tiễn.

BS Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh phát biểu tại hội nghị.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, bác sỹ Lê Ngọc Châu – TUV, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh đánh giá cao công tác nghiên cứu cũng như tính cấp bách, cần thiết của đề tài đối với bệnh ung thư vú của phụ nữ tại Hà Tĩnh hiện nay. Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn được đối tượng phù hợp, chọn lọc được phương pháp phù hợp yêu cầu đề ra. Các sản phẩm đầu ra như văn bản, cẩm nang kết cấu rõ ràng, gọn, dễ đọc phù hợp với người dân.

Chủ tịch hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh đề nghị nhóm nghiên cứu bổ sung một số nội dung chưa rõ mà các ủy viên hội đồng nêu ra để sớm hoàn chỉnh trình Sở KH&CN công bố.

Kết quả nghiệm thu đề tài, 7 thành viên hội đồng khoa học chấm điểm xuất sắc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Ung thư là sự tăng trưởng không được kiểm soát và sự xâm lấn lan rộng của tế bào. Ung thư là bệnh ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân gây ung thư thì tế bào tăng sinh một cách vô hạn, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể. Để sàng lọc và phát hiện ung thư vú thì có 3 phương pháp chính là tự khám vú, khám lâm sàng và chụp x.quang tuyến vú.

Nhật Thắng


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 427
Tháng 07 : 147.430
Năm 2024 : 1.286.737
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.085.251