Sản xuất thành công sản phẩm Heposal từ Ưng Bất Bạc

Với kỳ vọng mang thành quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tế cuộc sống, giúp đỡ bệnh nhân viêm gan ở Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung, Tiến sỹ dược học Trần Đức Dũng đã hợp tác chuyển giao công trình nghiên cứu về Ưng Bất Bạc cho Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI để sản xuất thành công sản phẩm Heposal.

Sản xuất thành công sản phẩm Heposal từ Ưng Bất Bạc

TS Trần Đức Dũng tặng sản phẩm từ công trình đã nghiên cứu 10 năm nay cho người dân Hà Tĩnh trong ngày hội PC viêm gan năm 2018 do BVĐK T.P Hà Tĩnh và Công ty Dược mỹ phẩm CVI tổ chức.

Đây là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam được chiết xuất chuẩn hóa PYBBE từ Ưng Bất Bạc kết hợp với Phosphocomplex – dạng bào chế công nghệ cao của Silybin A (hoạt chất chính có trong Silymarine), tăng khả năng hấp thu vào tế bào gan và cho hiệu quả nhiều lần so với Silymarine thông thường, giúp bảo vệ tế bào gan trước các tác nhân có hại từ môi trường, ức chế các phản ứng viêm tại gan, ngăn ngừa hình thành các tế bào gan xấu.

Tiến sỹ Trần Đức Dũng chia sẻ: “Các bệnh liên quan về gan là những bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng lớn sức khoẻ người dân. Bản thân tôi đã chứng kiến nhiều người dân, nhiều gia đình khốn khổ vì căn bệnh này. Chính điều này đã thôi thúc tôi nghiên cứu để tìm ra một phương pháp mới bảo vệ lá gan người Việt. Sau khi nghiên cứu thành công, với mục tiêu lớn nhất là hướng đến an sinh xã hội, tôi đã hợp tác và chuyển giao công nghệ cho Công ty dược mỹ phẩm CVI với các cam kết: Thứ nhất, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Thứ 2, giá thành hợp lý để người dân có thể sử dụng rộng rãi, người nghèo có thể tiếp cận được. Thứ 3 là phải góp phần phát triển được kinh tế địa phương (trong đó ưu tiên Nghệ An và Hà Tĩnh) gắn với phát triển vùng nuôi trồng dược liệu.

Ưng Bất Bạc là một loại dược liệu quý được người dân miền núi Hà Tĩnh sử dụng giải độc gan từ hàng ngàn năm nay. Với mong muốn tìm ra một phương pháp mới bảo vệ lá gan người Việt, Tiến sỹ Nguyễn Đức Dũng (Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh) đã mang sang Đài Loan nghiên cứu. Sau 10 năm miệt mài, với sự giúp đỡ tận tình của các giáo sư đầu ngành tại Đài Loan, TS Trần Đức Dũng đã chứng minh được 4 nhóm tác dụng quan trọng của rễ Ưng Bất Bạc: Phục hồi và bảo vệ tế bào gan bị tổn thương do rượu bia và tân dược; kháng virus viêm gan B; hạ men gan và phục hồi các chức năng gan; diệt tế bào ung thư gan người HA22T, làm giảm sự phát triển của khối u, ức chế sự tăng sinh, khả năng xâm lấn và các tín hiệu di căn của tế bào HA22T thông qua hoạt hóa protein PP2A. Công trình nghiên cứu về Ưng Bất Bạc của Tiến sỹ Trần Đức Dũng đã được Mỹ và Đài Loan đồng cấp bằng sáng chế và vinh dự đón nhận giải thưởng “Nghiên cứu Trung y dược Hứa Hồng Nguyên” - Một giải thưởng uy tín của Đài Loan

Biện Nhung