Lơ là, chủ quan chống dịch Covid-19 nơi công cộng

Làn sóng dịch Covid-19 tiếp tục lây lan nhanh tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Mặc dù Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên thực tế hiện nay nhiều người vẫn lơ là, chủ quan với yêu cầu 5k, đặc biệt là không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, vậy nhưng chị Nguyễn Thị T. chủ hộ kinh doanh điện thoại di động ở Chợ thành phố Hà Tĩnh vẫn không đeo khẩu trang khi giao dịch với nhiều người. Thời điểm đoàn Thanh tra Sở Y tế và các sở, ngành liên quan trực tiếp kiểm tra, chị Tín đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Lý do vì không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan Y tế.

Chí T. thừa nhận mình không đeo khẩu trang khi giao dịch khách hàng

Chị T. đã thừa nhận và chia sẽ: Dù đã biết được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng vẫn bản thân vẫn chưa thực hiện nghiêm túc, nhất là việc đeo khẫu trang khi tiếp xúc với khách hàng, nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu có là rất nghiêm trọng; qua đây là bài học kinh nghiệm cho chính mình cũng như để tuyên truyền cho mọi người trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhằm mục đích bảo vệ cho chính bản thân mình, người thân trong gia đình và cộng đồng.

Rất nhiều tiểu thương còn chủ quan lơ là trong phòng chống dịch

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. Tuy nhiên thực tế hiện nay tại những nơi công cộng, nơi thường xuyên tụ tập đông người như khu vực Chợ thành phố, các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán cà phê.. công tác phòng, chống dịch vẫn còn rất lơ là, chủ quan.

Lãnh đạo Sở Y tế và UBND thành phố kiểm tra việc thực hiện 5K tại khu vực Chợ thành phố Hà Tĩnh kết hợp truyền thông
nhắc nhở đeo khẩu trang khi giao dịch khách hàng

Ông Lê Quang Đức - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh cho biết: Hiện nay thành phố Hà Tĩnh cũng đang tích cực tuyên truyền đến người người dân, các chủ kinh doanh dịch vụ, các điểm tập trung đông người nâng cao nhận thức trong phòng chống dịch. Đồng thời tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng, thành lập các đội liên ngành tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhắc nhở thực hiện có hiệu quả. Qua đó nếu phát hiện các trường hợp lơ là không thực hiện nghiêm phòng chống dịch, nhất là việc thực hiện 5K, đeo khẫu trang nơi tập trung đông người, nơi tiếp xúc nhiều người qua lại, chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý hành chính nghiêm các trường hợp vị phạm theo quy định.

Tâm lý lơ là, mất cảnh giác, chưa thực hiện nghiêm các biên pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là biện pháp 5k, nhất là việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người diễn ra khá phổ biến. Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, Thanh tra Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế làm việc UBND thành phố, BQL Chợ thành phố Hà Tĩnh về tăng cường thực hiện 5K phòng chống dịch Covid-19

Trao đổi với ông Phan Minh Toàn, Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: Qua 2 ngày kiểm tra tại các chợ, siêu thị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thấy việc đeo khẫu trang và thực hiện 5k theo quy định của Bộ Y tế thực hiện chưa nghiêm. Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Đồng thời tuyên truyền,hướng dẫn nhắc nhở các tiểu thương, các hộ kinh doanh, các nhân viên nhà hàng, các tổ bảo vệ thường xuyên nhắc nhở quản lý nghiêm. Đồng thời đề nghị các chủ kinh doanh dịch vụ, các chợ, siêu thị có biện pháp từ chối các khách hàng không vào giao dịch khi không thực hiện đeo khẫu trang bắt buộc theo quy định của chính phủ.

Ra khỏi nhà, nơi lưu trú phải đeo khẩu trang là biện pháp rất quan trọng trong công tác phòng, chống, ngăn ngừa lây lan dịch Covid-19. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các cấp, ngành liên quan mỗi người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm, không được chủ quan, lơ là trước hiểm họa của đại dịch Covid-19, nhất là chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 727.571