Kịp thời cứu sống mẹ con sản phụ bị sa dây rốn
Các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cấp cứu thành công một sản phụ và thai nhi do bị sa dây rốn.
Ngày 14/4 sản phụ P.T.Q.N (22 tuổi, ở xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà) có dấu hiệu rỉ ối nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để theo dõi. Tại đây, sau khi kiểm tra cho thấy dấu hiệu rỉ ối đang trong tình trạng được kiểm soát nên sản phụ được yêu cầu tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi.
Bác sỹ Lê Huyền Anh kiểm tra vết mổ cho sản phụ N,. Dự kiến sản phụ N., sẽ xuất viện trong vài ngày tới.
Đến chiều 15/4, sản phụ lên cơn đau bụng, ối vỡ. Lúc này, nữ hộ sinh Trần Thị Xuân (Khoa điều trị theo yêu cầu) thăm khám cho sản phụ thì phát hiện dây rốn và tay của thai nhi bị sa xuống cổ tử cung, dưới âm đạo sản phụ.
Lúc này, các bác sỹ cho sản phụ thở ôxy, còn nữ hộ sinh Trần Thị Xuân đẩy dây rốn và đẩy đầu em bé trong bụng lên để tránh chèn ép dây rốn; đồng thời, chuyển sản phụ lên cáng với tư thế đầu thấp, chân kê cao lên để di chuyển quãng đường gần 300m đến nhà mổ.
Sản phụ được chuyển lên phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện. Các bác sỹ chuyên khoa sản, gây mê hồi sức được huy động, phối hợp nhịp nhàng thực hiện phẫu thuật cấp cứu. Toàn bộ quá trình phát hiện, hội chẩn, di chuyển bệnh nhân đến phòng mổ để mổ cấp cứu lấy thai chỉ hơn 5 phút (bé gái nặng 3kg).
Bác sỹ Lê Huyền Anh - Phó Khoa điều trị yêu cầu, người trực tiếp phẫu thuật, cho biết: Trường hợp như sản phụ N. rất may mắn vì trước đó đã được các bác sỹ, nữ hộ sinh theo dõi sát tại khoa, nếu không thì sẽ rất khó cứu sống em bé. Trong trường hợp ở nhà theo dõi thì dẫu có phát hiện kịp thời thì nguy cơ tử vong của bé vẫn là rất cao.
Tuấn Dũng