Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 năm 2021

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch 1954/KH-SYT, ngày 15  tháng 6 năm 2021 về tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, có 10.405 đối tượng được tiêm, cụ thể: Tiêm mũi 2 cho 9.339 người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian từ 6-12 tuần, bao gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID -19 tuyến tỉnh, huyện; Bộ đội biên phòng.Tiêm mũi 1 cho 1.066 người, bao gồm:1000 Công an (Thành phố: 179; Thạch Hà: 173; Hương Sơn: 203; Lộc Hà: 134; TX Hồng Lĩnh 121, Đức Thọ: 70; chiến sỹ NVQS: 120)66 cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Địa điểm tiêm được bố trí tại các cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng bao gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Các bệnh viện đa khoa ngoài công lập; Bệnh viện Đa khoa/Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố; Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật.

Thạc sỹ Nguyễn Tuấn - Q. Giám đốc Sở Y tế giám sát tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm Bệnh viện ĐK Thị xã Kỳ Anh

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chịu trách nhiệm tiếp nhận, bảo quản vắc xin, bơm kim tiêm, hộp an toàn từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; cung ứngvắc xin, bơm kim tiêm, hộp an toàn cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chậm nhất 3 ngày trước khi tổ chức tiêm chủng.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tiếp nhận, bảo quản vắc xin, bơm kim tiêm, hộp an toàn từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và phân phối cho các điểm tiêm chủng tại BVĐK/TTYT, các điểm tiêm tại các bệnh viện đa khoa ngoài công lập đóng trên địa bàn hàng ngày hoặc theo đợt.Quản lý, báo cáo sử dụng vắc xin, bơm kim tiêm, hộp an toàn theo quy định.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa ngoài công lập, Bệnh viện Đa khoa/Trung tâm Y tế có giường bệnh các huyện, thị xã, thành phố đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng.Bố trí địa điểm, thiết bị phục vụ công tác tiêm chủng theo quy định.Đảm bảo dây chuyền lạnh để tiếp nhận, bảo quản và sử dụng vắc xin trong buổi tiêm chủng.Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, vật tư tiêm chủng (bông, cồn, phích vắc xin, nhiệt kế, hộp chống sốc, panh, khay, các biểu mẫu thực hiện trong quá trình tiêm chủng theo quy định).

Số người tiêm chủng không quá 100 người/buổi/bàn tiêm; Sắp xếp tại điểm tiêm theo quy trình một chiều và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016, Thông tư số 34/2018/TT-BYT và các hướng dẫn của Bộ Y tế.Tổ chức hẹn các đối tượng tiêm theo giờ, bố trí chỗ ngồi đảm bảo giãn cách và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.Chuẩn bị đầy đủ hộp cấp cứu phản vệ, cơ số thuốc và phương tiện cấp cứu để sẵn sàng xử trí, điều trị khi có các sự cố bất lợi và các trường hợp tai biến nặng nếu có sau tiêm.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện tiêm chủng xử trí sự cố bất lợi sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.Khi đang triển khai tiêm chủng mà xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng thì tạm dừng buổi tiêm chủng và thực hiện theo sổ tay “Hướng dẫn thực hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19” của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.Các điểm tiêm chủng thực hiện giám sát chủ động sự cố bất lợi sau tiêm chủng thường xuyên, liên tục trong quá trình tiêm chủng.Thực hiện theo dõi, giám sát, báo cáo phản ứng thông thường và tai biến nặng sau tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ và Thông tư 34/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tại các điểm tiêm chủng. Thời gian triển khai tiêm từ 15/6/2021 đến 21/6/2021.

Nguyễn Duy

Năm 2024 : 686.573