Tăng cường phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 cho cán bộ y tế

Trong những ngày qua, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh liên tục tăng,  việc triển khai lấy mẫu diện rộng, lấy mẫu các F1, F2 với số lượng lớn trong điều kiện khẩn cấp ở ngoài cơ sở y tế nếu không tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng ngừa lây nhiễm sẽ dẫn tới nguy cơ lây nhiễm cao đối với cán bộ y tế. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ y tế và phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 đối với bệnh nhân và cộng đồng, Sở Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị về việc tăng cường phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 cho cán bộ y tế.

Theo đó, đối với các đơn vị có cán bộ y tế, học sinh sinh viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2: Bảo đảm phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ cho cán bộ y tế (quần áo, mũ, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn) và dung dịch khử khuẩn tay, bình xịt dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05 – 0,1% Clo hoạt tính,... Thường xuyên hướng dẫn, giám sát, nhắc nhở cán bộ y tế đi lấy mẫu thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng ngừa lây nhiễm qua đường giọt bắn, đường tiếp xúc, phòng ngừa chuẩn; bảo đảm thực hiện đúng quy trình mặc và cởi phương tiện phòng hộ cá nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuân thủ nghiêm ngặt Hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm ban hành tại Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 07/8/2020 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19 và Công văn số 454/KCB-QLCL&CĐT ngày 7/5/2021 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, cơ sở y tế.

Cán bộ y tế lấy mẫu phải bảo đảm phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ, đúng quy trình

Lưu ý khi thực hiện lấy mẫu: Bảo đảm vị trí người lấy mẫu phải đứng một bên người được lấy mẫu để tránh bệnh nhân ho, hắt hơi bắn vào người lấy mẫu. Dụng cụ lấy mẫu, phương tiện phòng hộ cá nhân xử lý như chất thải lây nhiễm, toàn bộ trang phục bảo hộ cho vào túi ny lông chuyên dùng cho rác thải y tế, cùng với các dụng cụ bẩn để xử lý theo quy định. Khu vực lấy mẫu được khử khuẩn bề mặt như buồng cách ly hoặc phun khử khuẩn cuối buổi/ca lấy mẫu.

Đối với bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh: Tiếp tục thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế về phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Chấn chỉnh, khắc phục ngay các tồn tại về việc tuân thủ phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa theo đường lây của cán bộ y tế. Tăng cường hướng dẫn, giám sát, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 đối với nhân viên y tế, người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm theo Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020 của Bộ Y tế để bảo vệ nhân viên y tế, người bệnh, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám, chữa bệnh. Duy trì thực hiện thường xuyên các biện pháp thông khí, vệ sinh khử khuẩn môi trường bệnh viện, vệ sinh bề mặt (đặc biệt là các bề mặt thường xuyên có tiếp xúc bàn tay); quản lý chất thải lây nhiễm, chất thải có nguy cớ chứa COVID-19 đúng quy định. Bảo đảm giãn cách giường bệnh, thực hiện nghiêm 5K trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở cách ly tập trung: Các địa phương có cơ sở cách ly tập trung tiếp tục thực hiện đầy đủ quy định tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế. Cán bộ y tế và các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly tập trung tuân thủ nghiêm ngặt phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 qua đường giọt bắn, đường tiếp xúc, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo đúng hướng dẫn; thu gom, lưu giữ tạm thời chất thải có nguy cơ chứa COVID-19 để bàn giao cho đơn vị có chức năng xử lý đúng quy định.

Bảo Ngọc

Năm 2024 : 635.046