Hội nghị Giám sát từ xa việc triển khai kế hoạch năm 2022 các Dự án do Quỹ Toàn cầu hỗ trợ.

Sáng 20/01/2022, Ủy ban giám sát Ban Điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu về phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam (CCM Việt Nam) tổ chức hội nghị trực tuyến giám sát từ xa việc triển khai kế hoạch năm 2022 các Dự án do Quỹ Toàn cầu hỗ trợ. Dự hội nghị có các thành viên Ủy ban giám sát, thành viên CCM Việt Nam, các BQLDA trung ương Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao, sốt rét. Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh có Bác sĩ Nguyễn Hữu Thanh- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cùng các thành viên Ban Quản lý dự án RAI3E một số huyện, tổ trưởng Tổ chống Lao các Bệnh viện/Trung tâm Y tế có giường bệnh.

BS. Nguyễn Hữu Thanh- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh

Tại Hội nghị, đại biểu các địa phương đã báo cáo tham luận chuyên đề về Dự án Lao, Dự án Phòng chống sốt rét, dự án phòng chống HIV; các giải pháp cụ thể cho các hoạt động. Chia sẻ những thuận lợi và khó khăn và bàn các phương án tháo gỡ để thực hiện các hoạt động phòng, chống sốt rét có hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Trong năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, song các địa phương đã bám sát chỉ tiêu, kế hoạch được giao thực hiện các hoạt động hiệu quả. Tại tuyến tỉnh, tiếp tục củng cố, duy trì nhân sự hoạt động tại phòng khám ngoại trú, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại tuyến huyện vẫn tiếp tục duy trì hoạt động chăm sóc điều trị tại phòng khám nội trú tại cơ sở y tế và duy trì hoạt động tư vấn xét nghiệm đờm và lam máu cho đối tượng nguy cơ cao. Duy trì hoạt động cấp thuốc cho bệnh nhân lao, sốt rét tại cộng đồng. Đối với chương trình Dự án Lao, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, tăng cường vận động tại các xã, phường có bệnh nhân lao, nghi mắc lao trên địa bàn. Cán bộ, hội viên được thông tin về tình hình bệnh lao trên địa bàn, được phổ biến các kiến thức về bệnh lao và cách phòng chống; vận động người dân không xa lánh, kỳ thị bệnh lao… Trong công tác phòng chống sốt rét, đã tập  huấn  về giám  sát  sốt  rét, về quản lý chương trình cho cán bộ tuyến tỉnh. Đẩy mạnh công tác phòng, chống và loại trừ sốt rét, đặc biệt là công tác truyền thông giáo  dục sức khỏe, nâng cao kiến thức cho người dân về phòng, chống bệnh sốt rét, vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện các biện pháp phòng, chống và loại trừ sốt rét.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại buổi giám sát, các thành viên Ủy ban giám sát, thành viên CCM Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của các tỉnh trong việc thực hiện chương trình dự án; thẳng thắn đánh giá tỷ lệ giải ngân, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong triển khai các dự án. Trong thời gian tới, các tỉnh cần đẩy mạnh công tác truyền thông và tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế; duy trì việc tiếp cận và phòng chống lao, sốt rét hiệu quả; tăng cường giám sát, phát hiện bệnh nhân lao, sốt rét tại cộng đồng và khống chế dịch sốt rét nhất là phát hiện sớm và giám sát tại tuyến y tế cơ sở. Đồng thời, nâng cao năng lực của chương trình quốc gia phòng chống Lao, Sốt rét và xây dựng thực hiện các biện pháp can thiệp cho người mắc lao, nâng cao hiệu quả hoạt động của Chương trình Phòng chống Lao, Sốt rét Quốc gia tại địa phương.

Ngân Khánh

Năm 2024 : 475.510