Trạm y tế xã Hộ Độ làm theo lời Bác dạy

Trạm Y tế xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà là đơn vị duy nhất của ngành Y tế được UBND tỉnh tặng bằng khen về tập thể xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016. Trước đó, Trạm Y tế được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen và được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng III. Một trong những lý do để đưa Trạm đi lên là tập thể cán bộ Trạm y tế đã thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

B​ác sĩ Trạm Y tế xã Hộ Độ siêu âm, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Mới bước vào Trạm Y tế xã, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là hàng cây xanh tỏa bóng mát che phủ cả sân Trạm, môi trường sạch sẽ, thoáng đãng. Người dân đến khám chữa bệnh thường xuyên ở đây đều hài lòng với tinh thần thái độ phục vụ cũng như chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ nơi đây. Anh Nguyễn Đình Dũng, 43 tuổi, ở xóm Đồng Xuân tâm sự: khi nào thấy trong người mệt tôi thường đến Trạm Y tế xã khám chữa bệnh. Cách đây một tháng tôi bị nôn, đi ngoài nhiều lần, đến Trạm y tế xã thì được bác sĩ chẩn đoán là ngộ độc thực phẩm, lúc đó trời cũng sắp tối, bác sĩ khuyên tôi ở lại để theo dõi. Sau một đêm ở đây, được y, bác sĩ chăm sóc, điều trị tận tình, chu đáo nên sức khỏe của tôi được hồi phục nhanh, trong người thấy khỏe hơn nhiều”.

Còn bà Phan Thị Hanh, 65 tuổi, xóm Vĩnh Phong bị nhiều bệnh như: huyết áp cao, co thắt mạch vành, rối loạn tiền đình, viêm dây thần kinh nhưng bà thường xuyên đến khám định kỳ tại đây, lấy thuốc về uống đều đặn. Chúng tôi hỏi tại sao bà không đi tuyến trên mà điều trị, bà cười và trả lời: ”ở đây có y, bác sĩ giỏi nên tôi yên tâm điều trị, bệnh của bà đã bị trên 15 năm rồi, nhưng đều khám và lấy thuốc ở đây, bác sĩ khuyên uống thuốc đúng giờ và ăn uống điều độ nên tôi thấy khỏe hơn. Khi nào đến hẹn thì tôi lại đến đây thăm khám. Đến đây gần nhà, được các y, bác sĩ đón tiếp niềm nở, tận tình nên tôi thấy yên tâm”.

Thực hiện lời dạy của Bác hồ “Lương y phải như từ mẫu” những năm qua, cán bộ Trạm y tế Hộ Độ đã nâng cao y đức, đạo đức nghề nghiệp bằng những hành động thiết thực như tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu, chăm sóc người bệnh, được cán bộ và nhân dân tin tưởng, mến phục. Ông Phan Đình Hinh, chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho biết: “Trạm y tế có truyền thống đoàn kết, chính nhờ đoàn kết mà tạo nên sức mạnh. Đặc biệt là trưởng Trạm ở đây luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi nhiệm vụ, biết quan tâm, gần gũi đồng nghiệp. Bên cạnh đó, công tác quản lý cán bộ cũng như tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân chu đáo, nhiệt tình. Chính vì thế, từ nhiều năm nay Trạm không những thu hút bệnh nhân trong xã mà các xã lân cận cũng đến khám chữa bệnh. Thời gian qua có nhiều đoàn trong nước đến tham quan và học tập tại Trạm”.

Y sĩ Nguyễn Hồng Khoa, Trưởng trạm y tế cho biết: “có được như ngày hôm nay là nhờ sự tin tưởng, yêu mến của bà con nhân dân. Để được nhân dân tin tưởng chúng tôi phải xây dựng hình ảnh của người cán bộ y tế đẹp về hình thức, tức là niềm nỡ, gần gũi, thân thiện với người dân; vững về chuyên môn, luôn đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, mua sắm đầu tư trang thiết bị; xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp-an toàn, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân”.

Cán bộ Trạm Y tế Hộ Độ hướng dẫn cho người dân trước khi vào khám chữa bệnh.

Đến nay Trạm y tế xã đã có nhà 2 tầng với 22 phòng chức năng theo tiêu chí mới và các công trình phụ trợ. Nhân lực Trạm y tế đầy đủ, trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề. Hiện nay Trạm Y tế đã đầu tư một số trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác khám chữa bệnh như: 1 máy siêu âm; 1 máy xét nghiệm nước tiểu 11 thông số, 1 máy xét nghiệm tiểu đường, 3 máy châm cứu, 2 đèn hồng ngoại. Ngoài ra, Trạm còn đầu tư các trang thiết bị khác như: máy hút nhớt sơ sinh, máy khí dung, đèn sưởi sơ sinh… Bên cạnh đó, Trạm còn có một vườn mẫu thuốc nam với trên 40 loại cây thuốc trong danh mục. Nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnh tại Trạm ngày càng được nâng lên. Năm 2016, Trạm Y tế xã đã khám chữa bệnh cho hơn 10 ngàn lượt người, trong đó điều trị nội trú gần 3 ngàn người. Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, không có tai biến, trẻ em dưới 5 tuổi được tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin, đạt 97,5%. 100% phụ nữ có thai được quản lý, tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường được đẩy mạnh vì thế trong nhiều năm qua tình hình dịch bệnh được ổn định, không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống HIV, Lao, Sốt rét... được quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ nhằm hạn chế sự lây lan ra cộng đồng.

Xác định nghề thầy thuốc như một con đường cứu người và giúp đời, tập thể cán bộ Trạm y tế Hộ Độ luôn làm theo lời bác dạy để xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới./.

Năm 2024 : 740.386
Tổng số : 9.538.900