• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hà Tĩnh phấn đấu hoàn thành 100% người dân trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Ngành Y tế Hà Tĩnh và các địa phương đang thần tốc rà soát, tuyên truyền vận động người dân thuộc đối tượng chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tham gia tiêm chủng. Phấn đấu đạt mục tiêu 100% người dân trên 18 tuổi được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh  là địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin đạt thấp nhất toàn huyện với 96% người dân được tiêm mũi 1 và 50% được tiêm mũi 2. Trên địa bàn hiện còn 42 trường hợp trên 18 tuổi chưa được tiêm mũi 1. Trong số này chủ yếu là người già yếu, người có bệnh nền quá nặng đi lại khó khăn lại neo đơn không có người thân đưa đón.

Đến nay, huyện Kỳ Anh có 98% người dân trên 18 tuổi tiêm mũi 1.

 

Ông Trần Văn Sàng, 77 tuổi, ở thôn Phúc Sơn, xã Kỳ Thượng chia sẻ: “Tôi bị tê liệt 2 chân từ 6 năm nay, chủ yếu sinh hoạt tại chỗ. Các con đều đi làm ăn xa, bà cũng già yếu nên việc đi tiêm vắc xin rất khó khăn. Với lại tôi cũng đã già rồi, ít đi lại, ít tiếp xúc mọi người nên cũng không muốn tiêm lắm”.

Bác sỹ Nguyễn Anh Hùng, Trưởng Trạm Y tế xã Kỳ Thượng huyện Kỳ Anh cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn đạt thấp do thời gian qua dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, toàn xã đã ghi nhận 56 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, điều tra được 510 F1 liên quan đến các ca bệnh. Địa phương phải cách ly y tế toàn xã 14 ngày để tập trung phòng, chống dịch. Do đó trong công tác tuyên truyền vận động cũng như triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhân dân có phần bị trì hoãn. Mặt khác trên địa bàn số lượng người già kèm theo bệnh nền nặng, người khuyết tật, người già yếu neo đơn cũng rất nhiều, họ đi lại khó khăn, ít nhiều ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng của địa phương.

Theo bác sỹ Nguyễn Đức Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, hiện nay trên địa bàn huyện đã có 98% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và 51% được tiêm mũi 2. Toàn huyện vẫn còn khoảng 360 trường hợp chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19, chủ yếu là người già, người có bệnh nền, người bị tê liệt, tàn tật đi lại khó khăn, các trường hợp neo đơn.

Việc tiêm phòng đều được triển khai theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Trước khó khăn đó, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh cũng đã rà soát, lập danh sách cụ thể từng đối tượng, đồng thời tuyên truyền vận động người dân thực hiện tiêm phòng. Trung tâm Y tế huyện sẽ thành lập đội tiêm lưu động, bố trí xe đưa đón các trường hợp chưa được tiêm điến các điểm tiêm tại thôn xóm, trạm y tế xã để được tiêm phòng sớm nhất, mục tiêu phấn đấu đến 20/12 sẽ có 100% người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Huyện Thạch Hà cũng đang thần tốc rà soát, tuyên truyền vận động 320 người dân chưa tiêm trên địa bàn đến các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại nhà văn hóa thôn xóm, trạm y tế xã. Hiện tại huyện Thạch Hà có 98,5% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và 52% người dân được tiêm mũi 2. Trong số những người chưa được tiêm tại huyện Thạch Hà chủ yếu là những người già, có bệnh lý nền như: Đái tháo đường, tim mạch, người mắc bệnh tê liệt khó đi lại, neo đơn rất khó đi lại nên đang bị hoãn tiêm. Huyện Thạch Hà cũng đang chỉ đạo các xã tập trung rà soát, lập danh sách cụ thể các trường hợp chưa được tiêm để huyện lập thành lập đội tiêm lưu động tổ chức tiêm cho các đối tượng đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến ngày 13/12 trên địa bàn tỉnh đã có 99% người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin phòng COVID-19 và 53% đã tiêm đủ 2 mũi. Theo ước tính từ các địa phương còn khoảng hơn 1.500 người già, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 với nhiều nguyên nhân khác nhau. Để bảo đảm tiêm vắc xin trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ 100%, hiện các địa phương đang tổ chức tuyên truyền, vận động, tổ chức các tổ y tế đi đến tận nhà để tiêm cho các đối tượng là người già, người có bệnh nền... với quyết tâm đến cuối tháng 12/2021 tất cả những người trên 18 tuổi đều được tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Tất cả các đối tượng cần phải được tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe.

 

Sở Y tế cũng có văn bản số 4863/SYT-NVY, ngày 10/12/2021 về việc rà soát, báo cáo tình hình tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, theo đó Sở Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, tuyên truyền, vận động người từ 18 tuổi trở lên thuộc đối tượng chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tham gia tiêm chủng để nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên. Chủ động xây dựng kế hoạch tiêm phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn. Đối với những người không đủ điều kiện tiêm tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động (người có tiền sử dị ứng, bệnh nền, phụ nữ có thai trên 13 tuần…) tổ chức tiêm tại các Bệnh viện/Trung tâm Y tế có giường bệnh. Đối với những người không thể đến các điểm tiêm vì các lý do khác (người khuyết tật, người bị liệt, người có điều kiện khó khăn…) bố trí các đội tiêm lưu động để tổ chức tiêm cho các đối tượng đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: Đối với những người cao tuổi, người bệnh lý nền thì việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 vô cùng quan trọng. Đây là những đối tượng dễ bị tổn thương khi bị nhiễm COVID-19. Vì có hệ miễn dịch suy giảm theo tuổi, chưa kể việc điều trị bằng thuốc hàng ngày có khả năng khiến hệ miễn dịch suy yếu hơn sẽ tiềm ẩn biến chứng cao nếu mắc COVID-19. Do đó, người già, có bệnh lý nền là đối tượng rất cần thiết tiêm vắc xin ngừa Covid-19, nếu không được tiêm phòng, nếu mắc bệnh nguy cơ tử vong rất cao.  Hiện tại các vắc xin phòng COVID-19 đang được triển khai ở Việt Nam đều đạt đến độ an toàn và được phép sử dụng, kể cả những người già, người có bệnh lý nền. Bên cạnh đó, những người chỉ ở trong nhà, không đi lại giao lưu bên ngoài nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh do lây nhiễm từ những người trong gia đình hoặc hàng xóm. Vì vậy đây là đối tượng cần phải tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe.

Song song với tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, Hà Tĩnh cũng đang triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

 

Hiện nay, mặc dù dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn vẫn rất cao do các tỉnh lân cận và đặc biệt tại các tỉnh phía Nam, Hà Nội dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Trong điều kiện tỉnh Hà Tĩnh và cả nước đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới, người dân đi lại nhiều. Tại Hà Tĩnh cũng đã ghi nhận nhiều ca mắc trong cộng đồng.

Vì vậy, cùng với thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, để thích ứng, an toàn, linh hoạt với dịch bệnh theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, ngay khi đến lượt được tiêm vắc xin, người dân cần đến ngay các điểm tiêm chủng để được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn, tránh tâm lý e dè, lo ngại, rồi chần chừ không tiêm. Bởi không có loại vắc xin nào tốt nhất, vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Việc tiêm vắc xin sớm sẽ là vũ khí hữu hiệu giúp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.370
Tháng 05 : 203.953
Năm 2024 : 923.252
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.721.766