• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng quy định

Đây chính là mục tiêu cao nhất của ngành Y tế và chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh trong việc triển khai tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn.

 

Từ cuối tháng 11/2021, Hà Tĩnh bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em. Cả hệ thống chính trị đã tập trung chuẩn bị kĩ càng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất tai biến sau tiêm chủng cho các cháu.

Lãnh đạo Sở Y tế giám sát tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh tại huyện Cẩm Xuyên

 

Bs. Nguyễn Viết Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Can Lộc cho biết:“Qua 03 đợt tiêm, huyện đã tiêm gần 11 ngàn liều cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn, an toàn. Để đảm bảo công tác tiêm chủng, Trung tâm Y tế đã phối hợp với nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cha mẹ, người thân và các em học sinh, tạo sự đồng thuận, phối hợp tốt trong công tác khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm. Riêng đội ngũ cán bộ tiêm chủng được tập huấn kỹ các hướng dẫn chuyên môn, đặc biệt khâu bảo quản vắc xin, khám sàng lọc trước tiêm được thực hiện nghiêm ngặt”.

Với lộ trình tiêm từ lứa tuổi cao đến thấp, ưu tiên trước cho nhóm từ 15 đến dưới 18 tuổi. Sau đó hạ dần theo độ tuổi và tiến độ cung ứng vắc-xin, tình hình dịch trên địa bàn. Việc tiêm chủng được ngành y tế - giáo dục phối hợp chặt chẽ. Các điểm tiêm được bố trí ngay tại trường, theo nguyên tắc 1 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn/vị trí tiêm chủng để phòng, chống dịch. Học sinh các khối lớp đến điểm tiêm theo khung giờ, được phân luồng giãn cách. Tại điểm tiêm cũng bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay, thực hiện đo thân nhiệt, đo huyết áp và thực hiện khai báo y tế. Việc bố trí khám sàng lọc, bàn tiêm, theo dõi sau tiêm được thực hiện nghiêm theo quy định. Theo báo cáo của ngành Y tế, tính đến ngày 14/12, toàn tỉnh đã tiêm được 89.649 mũi, đạt 67% mũi 1.

và cho người dân tại huyện Can Lộc

 

Bs. Nguyễn Tuấn – Q. Giám đốc Sở Y tế cho biết: Theo kế hoạch của UBND tỉnh, từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 sẽ có khoảng 140 ngàn trẻ trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả học sinh và tại cộng đồng) sẽ được tiêm chủng. Nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ em, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị, thành phố rà soát thống kê số trẻ em trong độ tuổi đang quản lý tại các cơ sở giáo dục và ngoài cộng đồng để tổ chức tiêm chủng. Sở Y tế cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương, các đơn vị y tế tuyến tỉnh/huyện/xã để thống nhất phương án và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm an toàn tiêm chủng. Đã cấp 03 đợt, với gần 140 ngàn liều vắc xin Pfizer (Comirnaty) phòng COVID-19 cho các đơn vị, địa phương để tổ chức tiêm cho các đối tượng theo kế hoạch. Ngành cũng chủ động bố trí lực lượng tham gia tiêm chủng tại chỗ; sử dụng tối đa nguồn lực tại chỗ (cơ sở vật chất, nhân lực tiêm chủng) để tổ chức tiêm cho trẻ. Chỉ đạo các đơn vị y tế đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, chủ động tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương trong phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông đến người dân, các bậc phụ huynh về lợi ích của việc tiêm chủng”.

“Đến nay, sau 03 đợt tiêm, an toàn đúng quy định. Việc tiêm chủng cho học sinh đã được các đơn vị chuẩn bị chu đáo, cẩn thận từ nhân lực đến vật lực với sự tham gia của nhiều lực lượng khác nhau. Công tác tiêm chủng được tổ chức khoa học, hợp lý theo đơn vị lớp và trường học với thời gian cụ thể, tránh việc tập trung đông người, đảm bảo thực hiện đúng các qui định phòng, chống dịch của Bộ Y tế.  Toàn tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu, tối thiểu 95% trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 trong quý IV năm 2021 và quý I năm 2022. Hơn 95% trẻ em từ 3 - 11 tuổi được tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 đến hết quý II.2022”, Bs. Nguyễn Tuấn nhấn mạnh thêm.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em là cách thức hiệu quả để bảo vệ trẻ và tăng độ bao phủ miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, khi đã được tiêm vắc xin không có nghĩa là trẻ không bị nhiễm COVID-19 nữa mà chỉ làm giảm tính trầm trọng của bệnh nếu có bị nhiễm vi rút. Do đó, mỗi người cần tiếp tục thực hiện đúng nguyên tắc phòng bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và xã hi.

Thu Hòa

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.355
Tháng 05 : 203.938
Năm 2024 : 923.237
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.721.751