Chưa thu hẹp khu vực phong tỏa tại địa điểm có dịch ở Thạch Hà

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có buổi làm việc với huyện Thạch Hà về đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại thôn Đông Hà 1, Đông Hà 2 (xã Thạch Long) và tổ dân phố 11 (thị trấn Thạch Hà). Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Q. Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của huyện Thạch Hà, ngày 28/6, tại thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long ghi nhận 1 trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 và liên tục những ngày sau đó ghi nhận những ca bệnh liên quan. Tính đến sáng nay (5/7), đã có tổng số 29 ca bệnh Covid-19 của ổ dịch này, trong đó, 1 ca ở thị trấn Thạch Hà và 28 ca còn lại ở xã Thạch Long.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - GĐ CDC Hà Tĩnh:  Hiện tại các các lực lượng chức năng đã xác định được 432 F1 và 2.253 F2 của 27 ca bệnh, tuy nhiên, sẽ còn sót F1, F2 tại thôn Đông Hà, do  vậy CDC Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát lại tất cả các trường hợp tiếp xúc với F0 để có phương án ngăn chặn nguồn lây trong thời gian tới.

Sau khi xác định ca bệnh, Sở Y tế cùng các lực lượng chức năng và huyện Thạch Hà đã lập các chốt phong tỏa thôn Đông Hà 1, Đông Hà 2 (xã Thạch Long) và tổ dân phố 11 (thị trấn Thạch Hà). Ngành y tế cũng tiến hành việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng toàn bộ hơn 2.200 người dân trong khu vực phong tỏa. Đến nay, qua 2 lần lấy mẫu diện rộng trong khu vực phong tỏa để xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Thượng tá Nguyễn Hoài Việt - Trưởng Công an huyện Thạch Hà: Nhiều người tại thôn Đông Hà vẫn chưa nhớ hết mốc dịch tễ của mình; nhiều gia đình có trường hợp F0 ở không tập trung nên rất khó khăn trong quá trình truy vết, xác định đối tượng F1, F2.

Công tác truy vết cũng được ngành chức năng triển khai thần tốc. Cơ quan y tế đã xác định được 432 F1 và 2.253 F2 của 27 ca bệnh. Tất cả đều đã được cách ly, lấy mẫu theo đúng quy định.

Sau một tuần tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, tính đến hết ngày 4/7, đã qua 6 ngày không ghi nhận ca bệnh tại cộng đồng liên quan đến chùm ca bệnh tại Thạch Hà. Các ca bệnh ghi nhận mới đều là các F1 của các ca bệnh trước đó và đã được cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà nhận định: Qua khảo sát, phân tích của ngành Y tế cùng các ngành chức năng và chính quyền địa phương, dù dịch đang được kiểm soát hiệu quả, song nguy cơ dịch trong các khu vực phong tỏa ở Thạch Long và thị trấn Thạch Hà còn tiềm ẩn.

Tuy nhiên, các F0 đều phân tán và vẫn xuất hiện rải rác, việc điều tra các F1 vẫn còn có những khó khăn nhất định do mật độ dân cư đông, việc khai báo y tế của người dân chưa đầy đủ, do bà con không nhớ chính xác nên rất có thể vẫn còn F1, F2 đang lẫn lộn. Vì vậy, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Thạch Hà đã kiến nghị chưa thu hẹp các khu vực đang phong tỏa ở xã Thạch Long và thị trấn Thạch Hà.

Tại buổi làm việc bác sỹ Nguyễn Tuấn nhấn mạnh, trên cơ sở phân tích, đánh giá của các ngành, lực lượng chức năng cho thấy, chưa có căn cứ xác đáng để có thể kết luận việc thu hẹp các khu vực phong tỏa ở thôn Đông Hà 1, Đông Hà 2 và tổ dân phố 11. Ngành Y tế cần phối hợp với lực lượng chức năng rà soát lại tất cả các F1, F2 liên quan đến các ca bệnh, nhất là các ca bệnh mới ghi nhận. Đề nghị chính quyền xã Thạch Long và thị trấn Thạch Hà huy động các tổ Covid cộng đồng và các tổ chức đoàn thể tăng cường kiểm soát, giám sát người dân trong khu vực phong tỏa tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; phát hiện sớm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để chủ động phòng, chống dịch.

Đức Mạnh

Năm 2024 : 740.189