Xử phạt 10 cơ sở vi phạm về An toàn thực phẩm
Từ ngày 19/6 đến ngày 06/7, Đoàn kiểm tra chuyên ngành An toàn thực phẩm do ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại 31 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh.
Cụ thể đoàn đã kiểm tra 23 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình; 04 cơ sở sản xuất kẹo lạc, cu đơ; 01 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, 01 cơ sở kinh doanh trứng gà, trứng vịt, 1 cơ sở dịch vụ ăn uống và 1 cơ sở sản xuất thực phẩm thịt. Qua đó đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 10 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 50 triệu đồng. Với các lỗi vi phạm không thực hiện khám sức khỏe cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ: cơ sở SX, KD nước uống đóng chai, đóng bình Life (TX Hồng Lĩnh); cơ sở SX, KD kẹo Cu đơ Quỳnh Hội (Nghi Xuân); cơ sở SX, KD nước uống đóng bình Thanh Thùy (Thạch Hà); cơ sở SX, KD nước uống đóng chai Trường Sơn (Hương Sơn); Không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm: cơ sở SX, KD nước uống đóng chai, đóng bình Sương Mai (Hương Khê); cơ sở SX, KD đá lạnh, nước uống đóng chai, đóng bình An Thái (Thạch Hà); sử dụng người lao động không mang trang phục bảo hộ lao động theo quy định gồm: cơ sở SX, KD kẹo Cu đơ Quỳnh Hội (Nghi Xuân); Không duy trì việc kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ theo quy định gồm: cơ sở SX, KD nước uống đóng bình và đá lạnh Minh Thư (Nghi Xuân); sản xuất, kinh doanh thực phẩm không cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định do tuyến tỉnh quản lý gồm: cơ sở SX, KD nước uống đóng bình Ông Vọ II (Nghi Xuân); sản xuất thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy: cơ sở SX, KD nước uống đóng chai Quang Sơn (Cẩm Xuyên); Cơ sở sản xuất nước Thiên Hà ở xã Kỳ Tân, Huyện Kỳ Anh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm.
Bên cạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm đoàn đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh tuyên truyền nâng cao ý thức trong việc sản xuất kinh doanh, đồng thời hướng dẫn các cơ sở SX, KD thực phẩm thực hiện đúng các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm và yêu cầu liên hệ với cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục hành chính theo đúng quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm./.
Tuấn Dũng